• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Hotline
  0904 592 017
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Nội soi nhuộm màu và phóng đại - tiến bộ trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa

04/03/2019 15:03

BVK - Tại Việt Nam, con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 165.000 ca mắc mới và có khoảng 115.000 ca tử vong/năm vì ung thư. Con số này dự kiến tiếp tục gia tăng, do đó ung thư đang là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của mỗi người. Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác chuyên môn, trao đổi về kỹ thuật tiến tiến, ngày 01/03, bệnh viện K đã tổ chức Sinh hoạt khoa học "Ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp để chẩn đoán và phân loại ung thư đường tiêu hóa" để chia sẻ kinh nghiệm, nhằm đầy mạnh các nghiên cứu chẩn đoán, nghiên cứu cận lâm sàng, tăng cường ứng dụng các thành tựu vào thực tiễn trong quá trình chẩn đoán điều trị ung thư. 

Sáng cùng ngày đoàn Chuyên gia đã tham dự họp giao ban chuyên môn bệnh viện K

Tham dự có PGS Stephen Tsao, Giám đốc Trung tâm nội soi bệnh viện Tan Tock Seng Singapore và GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K; PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện; TS.BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng cùng đông đảo cán bộ y tế bệnh viện.

Trong chương trình, PGS. BS Stephen Tsao và các bác sĩ Khoa Nội soi thăm dò chức năng bệnh viện K đã tham gia báo cáo chia sẻ những kiến thức kinh nghiệm về phát hiện, chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị và điều trị can thiệp qua nội soi cho người bệnh.

TS.BS Bùi Ánh Tuyết cho biết “Ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng lên. Theo GLOBOCAN 2018 (Ghi nhận ung thư) có khoảng 1,8 triệu ca mới mắc chiếm 10,2 % và khoảng 880 nghìn ca tử vong chiếm 9,2 % tổng số ca tử vong do ung thư đại trực tràng. Ghi nhận ung thư 2018 tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số mắc mới là 14.733 và 7.856 ca tử vong. Cũng theo thống kê của WHO, với nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%."       

TS.BS Bùi Ánh Tuyết và các chuyên gia trao đổi về nội dung Hội thảo

Theo ghi nhận tại bệnh viện K, hiện tại hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu. Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều. Nhu cầu phát hiện chẩn đoán ưng thư sớm đang rất lớn giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí điều trị đáng kể.

Nhiều bệnh nhân phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa ở độ tuổi rất trẻ

Bệnh viện K cũng tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở tuổi rất trẻ, khi phát hiện thì bệnh ở giai đoạn tiến triển, nhiều bệnh nhân phẫu thuật ung thư dạ dày khi 15,16 tuổi…. Đó là hồi chuông cảnh báo, mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Nếu phát hiện ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm, sau điều trị, tỉ lệ bệnh nhân sống hơn 5 năm là trên 90%, trong khi nếu phát hiện ở giai đoạn tiến triển, tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 10%.

Nội soi nhuộm màu và phóng đại - tiến bộ trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa

Đối với ung thư đường tiêu hóa các phương pháp chẩn đoán có giá trị nhất hiện tại là nội soi ống mềm, ngoài quan sát được tổn thương còn lấy sinh thiết làm xét nghiệm về mặt tế bào học .Nội soi, chẩn đoán sớm ung thư là rất cần thiết, đặc biệt với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trước đây, khi chỉ có máy nội soi thông thường với ánh sáng trắng thì có thể bỏ sót một số tổn thương. Sau này máy nội soi với hệ thống nhuộm màu được đưa vào sử dụng thì hiệu quả chẩn đoán đã được cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn có thể bỏ sót một vài tổn thương rất nhỏ. Tất cả những hạn chế đó đã đuợc khắc phục khi có thêm tính năng phóng đại. Lúc này quá trình nội soi đã giúp phát hiện tổn thương tốt hơn rất nhiều, nhất là những tổn còn rất nhỏ, khó phát hiện bằng những máy nội soi trước đó.

Hình ảnh nhwunxg tổn thương rất nhỏ cũng được phát hiện 

GS Stephen hướng dẫn các bác sĩ sử dụng hệ thống máy nội soi thế hệ mới nhất của công ty Fujifilm V 7000 sử dụng hình ảnh cao cấp, có chức năng nhuộm màu bằng ánh sáng và phóng đại trên 100 lần, giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học của tổn thương, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời cho người bệnh.         

“Mục đích của việc sử dụng máy nội soi Fujifilm V 7000 phóng đại này là giúp phát hiện sớm mốt số ung thư đuờng tiêu hóa thuờng gặp như ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng…”, TS.BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng cho biết.

Khi thấy các tổn thương nghi ngờ, bác sĩ sẽ phóng đại để quan sát kỹ khe tuyến niêm mạc, vị trí tổn thương; dùng hệ thống nhuộm màu bằng ánh sáng (LCI, BLI) - hình ảnh nhuộm màu để làm nổi bật tổn thương, phân tích tổn thương và sinh thiết chẩn đoán.”

Hình ảnh nội soi phóng đại cho hình ảnh niêm mạc rõ hơn, thấy rõ cấu trúc bề mặt và mạch máu bên dưới; giúp phát hiện các tổn thương nhỏ nhất mà máy nội soi thông thường khó thấy được.

Việc ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp để chẩn đoán và phân loại ung thư đường tiêu hóa thông qua máy nội soi Fujifilm V 7000 không chỉ đơn thuần là để tầm soát, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm mà mục tiêu chính yếu của bệnh viện là điều trị tổn thương ung thư ở ngay giai đoạn sớm bằng can thiệp qua nội soi( EMR và ESD cắt niêm mạc và cắt tác dưới niêm mạc qua nội soi). Can thiệp qua nội soi giúp giảm thiểu thời gian nằm điều trị, tiết kiệm chi phí và hạn chế xâm lấn nâng cao chất lượng cuộc sống  cho bệnh nhân”, TS.BS Bùi Ánh Tuyết cho biết.

Các chuyên gia khuyến cáo, những người có tiền sử viêm dạ dày mạn tính, viêm dạ dày có nhiễm vi trùng HP, trong gia đình có nguời than từng mắc ung thư đuờng tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh viện K đã triển khai thường quy phương pháp nội soi này, với trang thiết bị tiên tiến, hiện đại và các bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm bệnh viện K là địa chỉ tin cậy để khám tầm soát, phát hiện sớm ung bướu. 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook