Những điều cần lưu ý với người bệnh ung thư trong thời điểm dịch COVID-19

28/07/2020 10:07

BVK - Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang là mối quan tâm, lo lắng hàng đầu của mọi quốc gia. Số lượng người mắc và tử vong vì dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại. Mặc dù các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đang được tích cực thực hiện nhưng đến nay, trên thế giới vẫn chưa có vacxin để phòng ngừa COVID-19. Tại Việt Nam, những ngày vừa qua dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nước ta đã ghi nhận hơn 600 người mắc, do đó cách quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe đó là nâng cao ý thức, chủ động phòng ngừa dịch bằng cách thực hiện các khuyến cáo mà Bộ Y tế đưa ra. Điều này càng quan trọng đối với những người mắc bệnh mạn tính, có sức đề kháng yếu, nhưu bệnh nhân ung thư.

Hệ thống miễn dịch của người bệnh ung thư suy yếu

Hệ thống miễn dịch của cơ thể có vai trò quan trọng giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Những người bệnh có hệ thống miễn dịch bị suy yếu có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn, bao gồm cả nhiễm virus như COVID-19. Với khoảng 300.000 người bệnh đang sống chung với căn bệnh ung thư, điều này càng trở nên đáng lưu tâm bởi phần lớn các bệnh nhân ung thư thường có nguy cơ bị tổn thương hệ thống miễn dịch cao, do sự suy giảm hệ miễn dịch, các bệnh nhân ung thư đã hoặc đang điều trị đều có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cao hơn khi nhiễm COVID-19. Mức độ ảnh hưởng còn tùy thuộc vào loại ung thư mắc phải, phương pháp đã điều trị, tuổi và bệnh lý kết hợp (đái tháo đường, suy tim ...). Đặc biệt, nguy cơ bị tổn thương miễn dịch thường cao nhất trong thời gian đang điều trị ung thư tích cực hoặc vừa kết thúc đợt điều trị hóa chất, xạ trị, phẫu thuật... Do vậy, việc tăng cường hệ miễn dịch và bảo đảm cho nhóm bệnh nhân ung thư hồi phục sau điều trị và tránh khỏi các nguồn lây nhiễm trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát là hết sức quan trọng.

Bệnh nhân ung thư đã hoặc đang điều trị có bị tăng nguy cơ biến chứng do COVID-19 không?

Do sự suy giảm hệ miễn dịch, các bệnh nhân ung thư đã hoặc đang điều trị đều có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cao hơn khi nhiễm COVID-19. Điều này được báo cáo qua một nghiên cứu tổng hợp trên toàn quốc do Ủy ban sức khỏe quốc gia Trung Quốc thực hiện, phân tích số liệu từ 2007 bệnh nhân trong 575 bệnh viện thuộc 31 khu vực, tỉnh thành của Trung Quốc. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí The Lancet Oncology tháng 3 năm 2020. Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu đều được xác chẩn dương tính với Covid-19 và phải điều trị tại viện trong đó có 18 bệnh nhân bị ung thư.

Nguy cơ tiến triển nặng: (a) Giữa các nhóm bệnh nhân (b) theo thời gian giữa bệnh nhân ung thư và không bị ung thư

Kết quả cho thấy: Nhóm bệnh nhân có tiền sử điều trị ung thư và đặc biệt nhóm bệnh nhân đang hoặc vừa mới điều trị bằng hóa chất hoặc phẫu thuật có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng (cần điều trị khoa hồi sức tích cực hoặc tử vong) cao hơn nhiều so với bệnh nhân không ung thư (tỷ lệ 39% so với 8% tương ứng). Thêm vào đó, thời gian trung bình dẫn đến tiến triển nặng ở nhóm bị ung thư ngắn hơn nhiều so với nhóm không bị ung thư (13 ngày so với 43 ngày). Từ đó nghiên cứu cũng đưa ra kết luận:

1. Các bệnh nhân bị ung thư nằm trong vùng đang có dịch COVID-19 bùng phát nên hoãn điều trị hóa chất hoặc phẫu thuật thay thế (elective surgery) nếu được.

2. Nhóm bệnh nhân ung thư và sau điều trị ung thư là các đối tượng nguy cơ cao, cần được bảo vệ, cách ly chặt chẽ hơn và khi bị nhiễm COVID-19 phải điều trị tích cực, chuyên sâu hơn, đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi hoặc mắc các bệnh mạn tính khác.

Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus Corona:

Cho đến nay, chưa có vacxin để ngăn ngừa COVID-19, mặc dù các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đang được tích cực thực hiện. Cách quan trọng nhất để bảo vệ chính bạn là tránh nguy cơ phơi nhiễm với COVID-19.

Dưới đây là những lưu ý dành cho người bệnh khi đến khám, điều trị tại Bệnh viện K trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp

- Người bệnh và người nhà chủ động đeo khẩu trang trước khi đến Bệnh viện. Thực hiện sát khuẩn tay theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đo thân nhiệt và cung cấp thông tin đến cán bộ y tế, đóng dấu đã kiểm tra trước khi vào Bệnh viện.

- Nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở, .... hay đi/đến/ở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm cần trao đổi ngay với cán bộ y tế hoặc bác sỹ điều trị.

- Mỗi người bệnh vui lòng đi cùng 01 người nhà khi đến khám, điều trị tại Bệnh viện.

- Người bệnh vui lòng phổ biến để người nhà không đến thăm, cho đến khi có thông báo tiếp theo.

- Theo dõi các khuyến cáo, hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh trên màn hình TV tại sảnh phòng khám, khoa, phòng điều trị.

- Không gọi/gửi đồ ăn từ ngoài mang vào bệnh viện, Bệnh viện đã bố trí các suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu vực nhà ăn, căng tin.

Bệnh nhân có nhu cầu tư vấn về chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư trong mùa dịch COVID-19 xin liên hệ với tổng đài 1900886684 của bệnh viện K.