• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bác sĩ kể chuyện từ tâm dịch Covid-19: Không còn diễn tập, như một chiến trường!

28/05/2021 08:05

Theo TN - Bị phong tỏa vì là ổ dịch Covid-19, bệnh viện giống như một chiến trường và mỗi khoa, tầng đều là một pháo đài, bác sĩ, nhân viên y tế là chiến sĩ phải bảo vệ bệnh nhân an toàn, không lây nhiễm dịch.

Đó là chia sẻ từ bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng khoa Nội 3, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều sau những ngày bám trụ làm việc tại bệnh viện chăm sóc bệnh nhân.

Trong bộ quần áo bảo hộ nóng bức, ngột ngạt, bác sĩ Hương Giang vẫn cần mần khám, chăm sóc bệnh nhân ung thu đang cách ly

Trong bộ quần áo bảo hộ nóng bức, ngột ngạt, bác sĩ Hương Giang vẫn cần mẫn khám, chăm sóc bệnh nhân ung thu đang cách ly

Bảo vệ bệnh nhân an toàn là ưu tiên số 1

Câu chuyện giữa chúng tôi và bác sĩ Hương Giang diễn ra qua điện thoại vào tối muộn nhưng liên tục gián đoạn. Chị phải xử lý gấp các tình huống nhân viên y tế báo cáo cần trợ giúp.

Theo bác sĩ Hương Giang, dịch Covid-19 tấn công là tình huống các bệnh viện luôn phải sẵn sàng đối mặt. Thực tế bệnh viện có diễn tập và cả những tình huống “báo động giả”. Khi ấy, bác sĩ, nhân viên y tế có tâm trạng rất thoải mái, xen lẫn một chút hồi hộp vì “mặc quần áo bảo hộ giống như nhà du hành vũ trụ” và nhập vai làm bệnh nhân diễn tập như đang đóng phim.

Còn khi dịch ập đến, mặt trận này có rất nhiều tình huống căng thẳng. Bộ quần áo bảo hộ mặc trong thời tiết oi nóng, không được bật điều hòa càng trở bí bách, ngột ngạt. Bác sĩ phải thích nghi để bảo vệ chính mình.

Giảm thiểu thấp nhất nguy cơ lây nhiễm chéo, bệnh nhân và người nhà phải ở yên trong phòng bệnh. Bác sĩ, nhân viên y tế, mặc quần áo bảo hộ mới được phép di chuyển đi lại. Bệnh viện giống như một chiến trường và mỗi khoa, phòng trở thành pháo đài. Bác sĩ, nhân viên y tế giống như chiến sĩ phải bảo vệ an toàn cho bệnh nhân.

“Bệnh nhân ung thư bình thường sức khỏe đã yếu, tâm trạng đã nhiều căng thẳng. Dịch Covid-19 tràn vào lại càng đáng lo hơn, bảo vệ an toàn và động viên bệnh nhân là nhiệm vụ số 1 được ưu tiên cao nhất”, bác sĩ Giang nói.

Sữa TH chuyển vào Bệnh viện K cơ sở Tân Triều tiếp sức lực lượng tuyến đầu chống dịch

Bài liên quan

Thong ke