• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bác sỹ Việt Nam khám sàng lọc ung thư miễn phí tại Lào

17/08/2017 10:08

VOV.VN - Trong 3 ngày khám bệnh (15-17/8), sẽ có khoảng 500 bệnh nhân được khám sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung miễn phí.

Từ ngày 14-18/8, Đoàn 21 bác sỹ, nhân viên Bệnh viện K, Viện nghiên cứu ung thư Quốc gia Việt Nam do Bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam dẫn đầu đã sang Bệnh viện Bà Mẹ và Trẻ Em tại thủ đô Vientiane, Lào, thực hiện chương trình khám sàng lọc miễn phí ung thư vú và ung thư cổ tử cung cho phụ nữ Lào.

                                    bac sy viet nam kham sang loc ung thu mien phi tai lao hinh 1
                                                              Đoàn Bác sỹ VN sang khám bệnh tại Lào.

Chương trình do Bệnh viện K, Viện nghiên cứu ung thư Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm ung thư - Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Bà mẹ Trẻ em, Bệnh viện Mahosot (Lào) thực hiện.

Đoàn Bác sỹ Việt Nam đã mang theo các máy móc thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh như: Máy siêu âm, Máy chụp X-Quang, Kính hiển vi, Thuốc nhuộm tiêu bản…

Bác sỹ Snong Thongsna, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Lào cho biết, chương trình này rất quan trọng.

                                    bac sy viet nam kham sang loc ung thu mien phi tai lao hinh 2
                                                                         Bệnh nhân đến khám bệnh.

“Như chúng ta đã biết, bệnh ung thư đã phát triển nhanh trên thế giới cũng như khu vực châu Á”, bác sỹ Thongsna nói. “Tại Lào cũng vậy, phần lớn phụ nữ cũng chưa có sự quan tâm đến căn bệnh này và thường được phát hiện khi bệnh đã nặng khiến cho việc khám chữa gặp khó khăn. Do vậy chương trình khám sàng lọc ung thư cho phụ nữ lào thế này là rất tốt, có thể phát hiện bệnh sớm và chữa bệnh kịp thời. Các bác sỹ Việt Nam rất tận tình giúp đỡ chúng tôi, chuyên môn của các bác sỹ rất giỏi, chúng tôi vô cùng yên tâm”.

Chị Thongkhune Sengcharon, bản Nongphaya, quận Xaythani đã đến đăng kí khám bệnh từ ngày đầu tiên. Chị rất yên tâm vì sức khỏe tốt

“Các bác sỹ Việt Nam hiền lắm, nói tôi chỉ bị viêm nhẹ và phát thuốc miễn phí cho tôi”, chị Sengcharon chia sẻ. “Tôi khám và yên tâm vì mình không có vấn đề. Chương trình này nên được duy trì, rất tốt cho phụ nữ chúng tôi. Thường một năm  cũng nên đi khám định kỳ một đến hai lần để biết được sức khỏe mình ra sao, nếu phát hiện bệnh thì điều trị mới kịp.”

                                    bac sy viet nam kham sang loc ung thu mien phi tai lao hinh 3
                                                   Bệnh nhân nhận được sự thăm khám tận tình của các bác sỹ.

Bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trưởng đoàn công tác cho biết, các bác sỹ được cử sang Lào đợt này đều là những chuyên gia nắm rất vững kiến thức cơ bản sàng lọc ung thư cũng như có kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu ung thư vú và ung thư cổ tử cung, trong đó có 6 bác sĩ lâm sàng, 2 bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, 1 bác sĩ giải phẫu bệnh và 4 điều dưỡng…

“Lần này chúng tôi sang với mục tiêu tuyên truyền vận động cho phụ nữ của nước bạn Lào đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám sàng lọc miễn phí ung thư vú và ung thư cổ tử cung định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời”, bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh cho biết.

Ông nói thêm: “Như chúng ta đã biết tỷ lệ mắc ung thư vú và ung thư cổ tử cung trên thế giới cũng như ở Việt nam và Lào khá là lớn, việc khám sàng lọc phát hiện sớm là rất quan trọng và với ung thư vú nếu phát hiện sớm chúng ta có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Đợt này mỗi phụ nữ Lào đến đây đều được khám, siêu âm miễn phí, những trường hợp nghi ngờ sẽ được chụp nhũ ảnh và chúng tôi cũng đưa giải phẫu bệnh sang để có thể sinh thiết, xét nghiệm tế bào ngay tại chỗ để có thể phát hiện bệnh sớm”.

Theo Bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh, với những trường hợp chẩn đoán xác định, nếu thời gian cho phép, phía các bác sỹ Việt Nam có thể tổ chức mổ ngay tại thủ đô Vientiane hoặc trao đổi thêm về chuyên môn với các bác sỹ Lào về phương pháp điều trị tối ưu.

Ngoài ra các bác sỹ Việt Nam cũng sẽ trao đổi về công tác đào tạo cho cán bộ y tế của Lào cũng như hỗ trợ bạn về máy móc trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh tại Lào./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook