• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện K ký kết hợp tác với Viện Curie, Cộng hòa Pháp

03/11/2018 13:11

BVK- Sáng ngày 03/11/2018 tại Hà Nội diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie, Cộng hòa Pháp nhân chuyến viếng thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế, Cộng hòa Pháp. 

Năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ hữu nghị ngoại giao Việt – Pháp và 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác y tế. Trong những năm qua, lĩnh vực y tế luôn được Chính phủ 2 nước Việt – Pháp coi trọng, là một trong những trụ cột hợp tác chính giữa hai nước và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế  Cộng hòa Pháp đã ký kết Ý định thư giữa hai bên trong lĩnh vực y tế. Vì thế lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie, Cộng hòa Pháp ngày hôm nay là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng. 

TTND. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cùng GS.TS. Agnès Buzyn, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế, Cộng hòa Pháp chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. 

Bệnh viện K, Viện Curie ký kết thỏa thuận hợp tác

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K tin tưởng thỏa thuận hợp tác này sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie cũng như đóng góp vào sự nghiệp phòng chống ung thư. Nội dung chính của thỏa thuận gồm:

(1) Đào tạo và chia sẻ chuyên môn trong các lĩnh vực ung bướu;

Lĩnh vực đào tạo, trao đổi chuyên môn giữa 2 nước 

(2) Thiết lập các dự án chung trong nghiên cứu, đào tạo và tổ chức chăm sóc người bệnh;

(3)Tổ chức thường xuyên, mỗi năm một lần, các hội nghị chuyên đề và các buổi thảo luận về các chủ đề tổ chức bệnh viện, quản lý, nghiên cứu và giảng dạy cũng như cùng xây dựng các ấn phẩm, tài liệu khoa học;

(4) Tổ chức trao đổi thông tin, các cuộc họp nghiên cứu hoặc giảng dạy có thể được tiến hành trực tuyến (telemedicine) khi công nghệ cho phép. Những sự kiện này có thể được tổ chức tại Paris hoặc Hà Nội.

Song song với hoạt động ký kết hợp tác, triển lãm các bức tranh lịch sử về nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie cũng diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 02/11/2018 đến 09/11/2018. Đây là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa trong chuỗi hoạt động, tham quan và làm việc của Viện Curie tại Bệnh viện K. Bên cạnh đó, Bệnh viện K cũng sẽ tổ chức Hội thảo ung thư Việt – Pháp lần thứ 2 với chuyên đề ung thư phổi vào ngày 07-09/11/2018.

Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) năm 2018 trên toàn thế giới có 18,1 triệu trường hợp mới mắc do bệnh ung thư và 9,6 triệu trường hợp tử vong do ung thư. Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém. 

Công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật chuyên môn hiện đại, cập nhật của các y bác sĩ mà còn đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình mà còn cần sự hỗ tích cực từ xã hội, cộng đồng. WHO cho biết, ung thư đang là một trong những thách thức sức khoẻ cộng đồng quan trọng nhất của thế kỷ 21. Khoảng 40% trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ bao gồm chế độ ăn uống, dinh dưỡng, hoạt động thể chất.

Viện Curie thành lập năm 1909 tại Paris, Pháp là một hệ thống y tế gồm các viện nghiên cứu, trường đại học và bệnh viện lớn hàng đầu châu Âu về điều trị ung thư và là hệ thống y tế hoạt động vì lợi ích cộng đồng. Viện hội tụ hơn 3.400 nhà nghiên cứu, các bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi, với phương thức điều trị đa chuyên ngành và hướng đến cá thể hóa. Mỗi năm Viện điều trị cho hơn 14.000 người bệnh ung thư. Viện Curie Pháp sẽ hỗ trợ đào tạo bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa sâu về ung thư, đào đạo điều dưỡng, đào tạo kĩ thuật viên của Bệnh viện K. Những cán bộ này sẽ được đến học tập tu nghiệp tại Viện Curie, một trong những Trung tâm ung thư hàng đầu Châu Âu. 

Viện Curie sẽ tư vấn phát triển Bệnh viện qua thông qua tư vấn để xây dựng quy trình làm việc, tối ưu quy trình, nâng cao hiệu quả làm việc và giúp Bệnh viện xây dựng các dự án xin ngân sách của thế giới trong việc đầu tư, xây dựng phát triển bệnh viện và nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư.

Về vấn đề điều trị bệnh nhân, Viện Curie sẽ hỗ trợ Bệnh viện K điều trị các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K với những tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân khó, bệnh hiếm, cần những phương pháp điều trị tiên tiến nhất, Viện Curie sẵn sàng tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và xây dựng phương án hỗ trợ bệnh nhân của Bệnh viện K.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook