• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Công bố hướng dẫn trong chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư phổi tại Việt Nam

07/11/2018 16:11

BVK- Chiều ngày 07/11 Bệnh viện K tổ chức “Công bố hướng dẫn trong chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư phổi tại Việt Nam. Đây là một trong những nội dung quan trọng thuộc Hội thảo Ung thư Việt – Pháp lần thứ 02 với chuyên đề Ung thư Phổi. Tham dự chương trình có Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, PGS.TS Lê Văn Quảng, PGĐ bệnh viện; đồng chí Phạm Lương An, PGĐ bệnh viện cùng đông đảo chuyên gia ung bướu trong nước và quốc tế. 

Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là một loại ung thư hay gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Đây là nguyên nhân tử vong cao thứ 4 trong các bệnh ung thư chỉ ít hơn ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Ung thư đại trực tràng có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của của đại tràng trực tràng, đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng.

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt trong trường hợp phát hiện khi bệnh còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư. Nếu phát hiện muộn thì khả năng điều trị rất ít hiệu quả.

Ung thư phổi là một trong 5 loại ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Ung thư phổi có hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

 

Hội thảo sẽ diễn ra trong 03 ngày 07 – 09/11/2018. Trong đó bao gồm các nội dung: Công bố Hướng dẫn trong chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư phổi tại Việt Nam; cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư phổi, chiến lược sàng lọc, phân loại giai đoạn bệnh, chẩn đoán mô bệnh học, các tiến bộ trong phẫu thuật và trong xạ trị, các liệu pháp hóa trị, liệu pháp trúng đích, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi, đánh giá đáp ứng khối u, ung thư lão khoa…

Trong những năm qua, y tế là một trong những trụ cột hợp tác chính và là lĩnh vực hợp tác năng động,  có ý nghĩa nhất trong mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Pháp đã hỗ trợ đào tạo cho hơn 3.000 bác sỹ nội trú Việt Nam tại Pháp và 1.500 bác sỹ sau đại học tại Việt Nam. Các bác sỹ được đào tạo đều đã trở thành những giáo sư, bác sỹ giỏi, các chuyên gia y tế đầu ngành và rất nhiều trong số đó là những lãnh đạo chủ chốt của ngành y tế Việt Nam.

Ngày 02/11/2018 vừa qua, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ 02 nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Cộng hòa Pháp, bà Agnès Buzyn đã ký bản Kế hoạch hành động Việt - Pháp giai đoạn 2019 – 2020. Trong đó gồm 04 nội dung chính: Hợp tác về bệnh viện, nguồn nhân lực y tế và chất lượng chăm sóc y tế; Các bệnh truyền nhiễm; Y tế công cộng và y tế dự phòng; và Hợp tác trong lĩnh vực truyền máu…

Vì thế, hội thảo Ung thư Việt – Pháp lần thứ 2 với chuyên đề Ung thư phổi là cơ hội trao đổi, nâng cao chuyên môn giữa y bác sĩ của hai nước trong lĩnh vực ung thư.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Năm 2018 cả nước ghi nhận 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.”

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ trong buổi công bố

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao Bệnh viện K, Viện Ung thư quốc gia đã có sáng kiến và phối hợp với các tổ chức quốc tế; tổ chức Hội thảo Ung thư Việt- Pháp lần thứ 02 với chuyên đề Ung thư phổi. Đây là diễn đàn quan trọng để các đồng nghiệp trong nước cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ung thư của nước bạn Pháp cùng bàn luận để có được một bức tranh đầy đủ hơn về công tác kiểm soát ung thư phổi.

GS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia cho biết thêm ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới ở cả hai giới. Theo GLOBOCAN 2018, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mới mắc và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 ca tử vong do căn bệnh này. Vì thế, vấn đề nâng cao kiến thức về dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi là vấn đề hết sức quan trọng, cần nhận được nhiều sự quan tâm của ngành Y tế nói riêng và xã hội nói chung.

GS Trần Văn Thuấn tin tưởng hội thảo ung thư Việt – Pháp lần này sẽ là cơ hội để các nhà khoa học trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật kiến thức về dự phòng các yếu tố nguy cơ ung thư phổi, chẩn đoán cũng như các liệu pháp điều trị tiên tiến hiện nay cho ung thư phổi giai đoạn sớm và giai đoạn muộn. Hội thảo sẽ đưa ra một bức tranh đầy đủ hơn về việc kiểm soát bệnh, mục tiêu quan trọng nhất là định hướng đường lối và chiến lược phòng chống Ung thư phổi tại Việt Nam.

Qua lễ công bố, việc chẩn đoán và điều trị ung thư phổi và ung thư đại trực tràng đã có “quy chuẩn” nhất định hỗ trợ bác sĩ về vấn đề chuyên môn. Đây là dấu ấn đậm nét trong điều trị và kiểm soát ung thư tại Việt Nam. 

Song song với hội thảo, Bệnh viện cũng phối hợp với Viện Curie, Cộng Hòa Pháp tổ chức triển lãm các bức tranh lịch sử về nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie trong khoảng thời gian từ ngày 02/11/2018 đến 09/11/2018.

 

Bài liên quan

Thong ke