Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư buồng trứng

14/06/2024 15:06

BVK - Chế độ dinh dưỡng góp phần hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nhiều trường hợp người bệnh có thể sống hơn mốc thời gian tiên lượng tỷ lệ sống còn kể từ thời điểm phát hiện bệnh do có chế độ dinh dưỡng và lối sống phù hợp.

Người bệnh ung thư buồng trứng nên ăn gì?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh ung thư buồng trứng nên bổ sung một số thực phẩm trong thực đơn hàng ngày gồm:

- Tinh bột: Tinh bột giúp đẩy mạnh quá trình chuyển hóa cho người ung thư buồng trứng.

- Chất đạm: Thực phẩm giàu protein. Đặc biệt là sữa và các chế phẩm nguồn gốc từ sữa.

- Chất béo tốt: Dầu ô liu, dầu cá, các loại hạt, quả bơ,…

- Trái cây: Ưu tiên các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene,… hỗ trợ ngăn cản sự phát triển của các tế bào tự do gây ung thư, cải thiện miễn dịch, nâng cao đề kháng tự nhiên.

- Rau xanh: Bổ sung các loại rau tươi, rau màu xanh đậm chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

- Ngoài ra, người bệnh còn phải uống đủ lượng nước và các chất lỏng khác như nước ép trái cây, nước rau củ,… để bảo vệ thận và bàng quang trong thời gian điều trị hóa trị, xạ trị.

Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung, người bệnh ung thư buồng trứng cũng nên tránh một số loại thực phẩm có thể làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị lẫn tình trạng sức khỏe.

Người bệnh ung thư buồng trứng tránh ăn gì?

Một số loại thực phẩm người bệnh ung thư buồng trứng cần tránh:

- Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh.

- Đồ ăn lên men, đồ muối chua.

- Đồ ăn nhiều đường.

- Đồ uống có cồn.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư buồng trứng để đảm bảo sức khỏe cũng như có cách chăm sóc người thân chính xác, khoa học. Bên cạnh đó, người bệnh có thể nhận sự hỗ trợ, tư vấn cá nhân từ các bác sĩ chuyên khoa để được cho lời khuyên cũng như tư vấn về việc chăm sóc bản thân.

Bệnh viện K là cơ sở khám, chữa bệnh ung thư được bệnh nhân khu vực phía Bắc công nhận về chất lượng. Với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm, người bệnh sẽ không phải lo lắng trên con đường điều trị ung thư buồng trứng và sẽ được hướng dẫn, đồng hành để có thể nâng cao tỷ lệ sống còn một cách hiệu quả.

Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ đã đi vào hoạt động trở lại, thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, khám dịch vụ yêu cầu với đầy đủ chuyên khoa đáp ứng tối đa nhu cầu của người bệnh. Người bệnh có thể đăng ký khám qua hotline 0904 592 017.