• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

CÓ MỘT NGƯỜI "THẦY" THẬT ĐẶC BIỆT: VỪA LÀ THẦY THUỐC VỪA LÀ THẦY GIÁO.

20/11/2017 09:11

Có lẽ chưa có một người thầy nào đặc biệt như những người thầy thuốc kiêm thầy giáo. Họ chính là  là người thầy của những người “thầy”, họ vừa tham gia vào sự nghiệp “trồng người” lại vừa tích cực công hiến trong công tác cứu người. Người thầy thuốc - thầy giáo gánh trên vai trách nhiệm lớn lao nhưng cũng đầy nhân văn.

Các thầy cô giáo vừa là thầy thuốc trị bệnh cứu người, vừa là thầy giáo đào tạo các thế hệ thầy thuốc tương lai. Bởi vỗn dĩ trong cuộc sống không có việc gì là không có khó khăn, vất vả. Làm việc trong ngành y vốn đã đầy vất vả, áp lực, thiếu thốn thời gian dành cho gia đình thì khi đảm nhiệm thêm vai trò của một người thầy, những khó khăn này càng nhân lên gấp bội. Với những giảng viên khác thường thì chỉ làm việc trên giảng đường hay trong các phòng thí nghiệm. Nhưng điều đặc biệt với những người làm công tác 2 trong 1 này thì nhiều khi giảng đường chính là bệnh viện, là phòng bệnh nhân hay phòng cấp cứu. Bài giảng của họ không chỉ gói gọn trong những trang lý thuyết hay những mô hình thực hành mà là những giây phút căng thẳng cực độ khi đứng trước mạng sống con người mà cả thầy và trò đều cố gắng hết mình với tiết học đặc biệt này. Giờ dạy của những giảng viên này nhiều khi không thể biết trước được nó sẽ diễn ra bao lâu và vào lúc nào, tất cả phụ thuộc vào sinh mạng của bệnh nhân.


Nếu như những bác sỹ thông thường chỉ phải lo cứu người thì những bác sỹ kiêm giáo viên này vừa phải hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ chính này vừa phải làm tròn trách nhiệm của một người thầy giáo.

Người làm thầy là người truyền đạt tri thức cho người khác, cho thế hệ trẻ. Khi tri thức ấy chính là tính mạng, là sức khỏe của con người thì quá trình “truyền đạt” cần tâm huyết và sự nỗ lực lớn nhất. Người thầy thuốc, thầy giáo vừa phải làm sao cho học trò của mình hiểu được kiến thức mà phải là hiểu rõ, hiểu đúng, hiểu chắc và có thể thực hành tốt, vừa phải giúp các em hiểu được đạo đức nghề nghiệp và phát huy được nó trong công việc.

Những thầy giáo, cô giáo đang tham gia giảng dạy truyền đạt kiến thức cho thế hệ tương lai trong các trường y, dược trên cả nước dù ở giảng đường hay là bệnh viện đều xứng đáng được cả xã hội tôn vinh và trân trọng bởi những đóng góp hết sức quan trọng và nhân văn của họ.

Nhân ngày Hiến chương các nhà giáo 20/11 xin được gửi lời tri ân đến tất cả các thầy thuốc đang là giảng viên trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt xin được gửi lời tri ân và kính chúc sức khỏe đến các bác sỹ của bệnh viện K đang gánh vác trên vai 2 nhiệm vụ của người thầy: thầy thuốc và thầy giáo.

 

 

Bài liên quan

Thong ke