• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Giới thiệu Khoa Huyết học - Vi sinh

19/09/2017 15:09

Giới thiệu chung

Tên khoa: Khoa Huyết học – Vi sinh

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà A, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

1. Giới thiệu chung

Khoa Huyết học – Vi sinh được thành lập năm 1969 tiền thân là Phòng Xét nghiệm huyết học và xét nghiệm tế bào, sau gần 50 năm đi vào hoạt động Khoa Huyết học – Vi sinh trở thành một trong những khoa cận lâm sàng mũi nhọn hàng đầu tại Bệnh viện K. Những năm vừa qua Khoa Huyết học – Vi sinh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng ủy, Ban giám đốc giao, đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và tập thể lao động xuất sắc, bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế.

2. Chức năng và nhiệm vụ của khoa

2.1. Chức năng

Khoa Huyết học - Vi sinh là khoa cận lâm sàng, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về:

- Thực hiện các xét nghiệm huyết học-vi sinh, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh ung bướu và theo dõi kết quả điều trị.

- Tham gia đào tạo cán bộ, công tác chỉ đạo tuyến.

- Nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ kĩ thuật hiện đại về huyết học-vi sinh.

2.2. Nhiệm vụ

Khám chữa bệnh

Tổ chức tốt công tác lấy và nhận bệnh phẩm, công tác thường trực xét nghiệm cấp cứu và phòng chống dịch 24/24 giờ.

Thực hiện các xét nghiệm huyết học-vi sinh theo yêu cầu của bác sĩ lâm sàng đúng quy trình kĩ thuật bệnh viện. Các xét nghiệm cấp cứu và tính đặc thù của xét nghiệm cần được làm kịp thời, kĩ thuật thực hiện bảo đảm tính chính xác, trung thực, kết quả xét nghiệm ghi rõ ràng, đầy đủ vào phiếu xét nghiệm và sổ theo quy định.

Bảo đảm cung cấp máu và an toàn truyền máu trong bệnh viện.

Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm xác định nhiễm vi sinh vật gây bệnh bao gồm: vi khuẩn, vi rút, kí sinh trùng theo phân tuyến chuyên môn kĩ thuật và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác xét nghiệm vi sinh trong bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị. Tham gia bảo đảm an toàn sinh học và an ninh sinh học cho các thành viên trong khoa, môi trường bệnh viện và môi trường xung quanh bệnh viện.(Thực hiện các xét nghiệm vi sinh đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của bệnh viện và có trách nhiệm báo cáo Giám đốc khi phát hiện mầm bệnh gây dịch nguy hiểm. Tham gia công tác kiểm tra vô khuẩn, khử khuẩn chung trong toàn bệnh viện).

Tham gia hội chẩn tiểu ban chuyên môn tại các khoa lâm sàng, hội chẩn liên khoa, hội chẩn bệnh viện.

Đào tạo cán bộ

Tư vấn cho Giám đốc bệnh viện và tham gia đào tạo, đào tạo lại, đào tạo nâng cao trình độ về huyết học-vi sinh, kĩ thuật sử dụng các trang thiết bị trong xét nghiệm huyết học-vi sinh cho nhân viên trong khoa, trong bệnh viện và cho các đối tượng khác được gửi đến học tập, thực hành khi có yêu cầu.

Tham gia đào tạo cán bộ y tế ở bậc đại học, cao đẳng và trung học về lĩnh vực huyết học-vi sinh.

Nghiên cứu khoa học

Thực hiện và tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học kĩ thuật xuất phát từ nhu cầu chẩn đoán thuộc lĩnh vực huyết học-vi sinh trong ung bướu theo xu hướng phát triển của nền y học hiện đại.

Ứng dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật về chẩn đoán huyết học-vi sinh trong khám chữa bệnh ung bướu.

Chủ trì, tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực huyết học-vi sinh.

Tham gia xây dựng và trình Hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện thông qua các phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam.

Tham gia hội nghị khoa học, hội thảo chuyên ngành ung thư, huyết học-vi sinh.

Chỉ đạo tuyến

Tham gia chương trình sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư theo yêu cầu của bệnh viện.

Tham gia chuyển giao và hỗ trợ các kỹ thuật chuyên môn về công tác xét nghiệm huyết học-vi sinh đối với người bệnh ung thư cho tuyến dưới theo chỉ đạo của bệnh viện.

Hợp tác quốc tế

Chủ động khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực huyết học-vi sinh và phát triển chuyên môn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

Tham gia các chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học về lĩnh vực huyết học-vi sinh trong chẩn đoán bệnh ung thư dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

Tham dự các hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế về lĩnh vực huyết học-vi sinh dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

Quản lý công tác khoa

Triển khai và thực hiện đúng quy chế hoạt động của khoa, quy chế bệnh viện, các quy định của Nhà nước, Bệnh viện và Bộ Y tế.

Tổ chức giao ban khoa, tham gia giao ban bệnh viện, tham gia sinh hoạt khoa học.

Thường xuyên giáo dục nâng cao y đức trong cán bộ và thực hiện tốt quy chế giao tiếp của khoa.

Quản lý, bảo quản thuốc thử, hóa chất độc bảo đảm an toàn, chống lây nhiễm cho nhân viên trong khoa và môi trường xung quanh.

Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của khoa như: Nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được giao theo quy định của Nhà nước và Bệnh viện.

Thực hiện tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong công tác xét nghiệm huyết học-vi sinh.

Thực hiện xã hội hóa công tác y tế theo quy định của Nhà nước và Bệnh viện.

3. Tổ chức nhân sự

Hiện tại có 24 cán bộ nhân viên làm việc tại Khoa Huyết học – Vi sinh gồm 03 Thạc sỹ Bác sỹ; 14 cử nhân; 05 kỹ thuật viện và 02 hộ lý.

Trưởng khoa: ThS. BS Lê Phương Anh

KTV trưởng: CN Phạm Thị Hồng Liễu

4. Định hướng triển khai các xét nghiệm trong thời gian tới

-  Đông máu: Triển khai một số xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng rối loạn đông máu trên bệnh nhân ung thư.

-  Huyết Học: Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân thiếu máu: thiếu sắt, vitamine B12 và acid Folic…..

- Truyền máu: Triển khai XN Sàng lọc kháng thể bất thường ở những bệnh nhân có tiền sử truyền máu hoặc được truyền máu nhiều lần.

- Triển khai Xét nghiệm phát hiện VCA- Ig M, VCA-Ig G của virus Epsstenbar trên máy MD Architect i2000

 

Thong ke

Kết nối facebook