NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN GIÁP TẠI BỆNH VIỆN K

31/03/2022 14:03

BVK - “Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện K có xu hướng tăng lên. Hiện tại, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới nhưng may mắn, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác”. - PGS.TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm xạ trị quốc gia, Trưởng khoa Xạ đầu cổ, Phụ trách khoa y học hạt nhân Bệnh viện K cho biết.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh xảy ra khi có sự bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp, là sự xuất hiện của các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính ở vùng tuyến giáp.

Hiện tại, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, cần chú ý đến một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp như:

- Rối loạn hệ miễn dịch: Là nguyên nhân đầu tiên, khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sinh sản sinh ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn bị suy giảm. Điều này tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus tấn công cơ thể, trong đó có tuyến giáp bị xâm hại, gây ung thư tuyến giáp.

- Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người có thể bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa, qua đường hô hấp gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.

- Yếu tố di truyền: Thực tế cho thấy khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có gia đình có bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh.

- Yếu tố tuổi tác, thay đổi hoóc-môn: Ở độ tuổi 30- 50, ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Nguyên nhân nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là do yếu tố hoóc-môn ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Theo thời gian, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.

- Mắc bệnh tuyến giáp: Người bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hoóc-môn tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

- Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định uống i ốt phóng xạ, chính đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

- Các yếu tố nguy cơ khác: thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì...

Dấu hiệu nhận biết

- Bị khàn giọng: Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhưng lại hay bị nhầm lẫn của ung thư tuyến giáp là giọng nói khàn. Bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp.

- Khối u to, rắn, cố định trước cổ.

- Khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép.

- Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

- Siêu âm có thể nhận biết ung thư tuyến giáp.

Nếu nhận thấy những bất thường của cơ thể khi xuất hiện những triệu chứng trên bạn hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, mỗi người nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe của mình.

Để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp thì việc khám, tầm soát căn bệnh này có vai trò rất quan trọng. Nhiều người bệnh có chung câu hỏi: khám tầm soát ung thư tuyến giáp được thực hiện như thế nào, chi phí có nhiều hay không; trong 01 năm nên khám tầm soát bao nhiêu lần .... Hãy cùng giải đáp những vấn đề này qua bài viết và video dưới đây!

KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN GIÁP TẠI BỆNH VIỆN K ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Bước 1: Khám lâm sàng

Bước 2: Xét nghiệm máu

Bước 3: Siêu âm (và có thể một số chỉ định khác như sinh thiết nếu có u ...)

Bước 4: Tư vấn điều trị với các chuyên gia Bệnh viện K.

TẠI SAO LỰA CHỌN BỆNH VIỆN K ĐỂ TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN GIÁP?

* Gói khám tầm soát ung thư tuyến giáp được xây dựng khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng.

* Đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành ung bướu.

* Khi phát hiện ung thư, người bệnh được tư vấn với phác đồ điều trị hiệu quả cho sức khoẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế.

* Bệnh viện khang trang, sạch sẽ.

* Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

* Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Hotline tổng đài Bệnh viện K *1900886684*

* Đăng kí khám theo đoàn, cơ quan, trả kết quả trong thời gian sớm nhất.

* Khám các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7.

* Chi phí hợp lý, các dịch vụ trọn gói.

Quý người bệnh có thể đặt lịch đăng ký khám cá nhân, khám theo đoàn qua số điện thoai 1900886684 – Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh của Bệnh viện K.

Hãy đến Bệnh viện K ngay hôm nay để khám tầm soát phát hiện sớm bảo vệ sức khoẻ của bạn.

Kính mời quý người bệnh cùng theo dõi video dưới đây để hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư tuyến giáp và những vấn đề liên quan đến căn bệnh này!

Link video: