• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Phụ nữ bị ung thư vú khi còn trẻ dễ tái phát bệnh

29/11/2017 08:11

Phụ nữ trẻ bị ung thư vú thường mang gen đột biến BRCA1/2, sẽ đối mặt với nguy cơ bị ung thư bên vú còn lại cao hơn bình thường. 

Bác sĩ Esther Chuwa, chuyên gia phẫu thuật ung thư ở Singapore, cho biết ít khi phụ nữ bị ung thư một bên vú sẽ tiếp tục bị ung thư ở bên còn lại. Tuy nhiên ở những người mang gen đột biến BRCA1/2 sẽ phải đối mặt với những nguy cơ bị ung thư ở cả hai bên vú cao hơn. 

Một phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú ở độ tuổi trẻ nhiều khả năng mang đột biến BRCA1/2. Vì vậy bác sĩ khuyên bệnh nhân thuộc nhóm này nên làm xét nghiệm gen để kiểm soát nguy cơ và theo dõi chặt chẽ hơn. 

phu-nu-bi-ung-thu-vu-khi-con-tre-se-de-tai-phat-hon

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu, nguy cơ mắc ung thư vú thứ hai ở bên còn lại sau 10 năm ở những người đã chữa khỏi ung thư vú không mang gen đột biến BRCA1/2 là 5-10%, còn đối với những người mang gen BRCA là 10 đến 30%. Do đó những bệnh nhân mang gen này nên cân nhắc phẫu thuật cắt tuyến vú phòng bị bên vú còn lại để giảm nguy cơ ung thư vú nguyên phát thứ hai. 

Thông thường ung thư phát triển ở bên vú thứ hai không gây triệu chứng gì, chỉ có thể phát hiện qua các xét nghiệm kiểm soát. Do vậy bác sĩ Esther khuyên người bệnh nên tăng cường ý thức tầm soát để điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. 

Bác sĩ Bệnh viện K khuyến cáo, chị em phụ nữ đặc biệt là những người đã điều trị thành công không nên chủ quan, cần thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe của mình. 

Theo Vnexpress

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook