"11 NĂM CHIẾN ĐẤU VỚI UNG THƯ, CHƯA BAO GIỜ TÔI PHẢI ĐI VIỆN MỘT MÌNH"

21/03/2018 17:03

BVK - Nữ y sĩ từng từ suy sụp vì mặc cảm bệnh tật đã bền bỉ, kiên cường chiến đấu 11 năm và chiến thắng căn bệnh ung thư vú, để có được nghị lực bước tiếp trên hành trình đó chưa bao giờ vắng bóng sự đồng hành của người bạn đời.

Đó là câu chuyện đầy xúc động của chị Chu Thị Hà (sinh năm 1965) trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Là y sĩ làm việc tại Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, sau khi lập gia đình và có hai cậu con trai ngoan ngoãn, người chồng hết lòng vì vợ con, những tưởng một tương lai tươi sáng đang chờ đón, là niềm hy vọng và tự hào của cả gia đình và cũng là niềm mong ước của biết bao người thì số phận đã không mỉm cười với chị.

11 năm trước, với kinh nghiệm của một người cũng khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, chị linh cảm có điều bất ổn với sức khỏe của mình khi nhận thấy khối u cục màu da cam gờ lên như hạt đậu trên ngực trái. Tháng 8/2007, sau khi khám và tiến hành làm các xét nghiệm, chỉ định tại bệnh viện K với kết luận ung thư vú, chị suy sụp hoàn toàn. Đó là tâm trạng chung của những người bệnh khi biết được mầm mống ung thư trên cơ thể mình, nhưng với những người phụ nữ thì không chỉ là sự suy sụp, buồn bã nữa mà đó còn là sự mặc cảm, dằn vặt và đau khổ khi mắc căn bệnh ung thư vú. Chị cũng không ngoại lệ chưa đầy 1 tuần chị sút 4kg, luôn suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống nhưng có lẽ không phải ai cũng may mắn như chị bới luôn có chồng và 2 người con trai bên cạnh động viên.

Anh Lưu Công Ngọc sinh năm 1963 (chồng chị Hà) là người thuyết phục chị tiến hành phẫu thuật và điều trị tại bệnh viện K. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú trái và xạ trị thì đến tháng 11/2007 chị được ra viện và điều trị thuốc uống tại nhà.

Với khát khao được sống, chiến thắng được căn bệnh ung thư, chị đã tuyên truyền, vận động phổ biến kiến thức về chính căn bệnh chị gặp phải cho chị em phụ nữ tại địa phương. Không phải ai cũng may mắn như chị khi tế bào ung thư đã không còn hiện hữu trên cơ thể, nhưng chị luôn có mong muốn truyền cảm hứng, nghị lực cho tất cả mọi người hãy kiên cường khi số phận gọi tên.

Ngồi cạnh chị, anh Ngọc chia sẻ với chúng tôi từng câu chữ trên kết quả khám bệnh của vợ mình. Ánh mắt anh hiện rõ sự yêu thương, trìu mến và động viên chị. “Anh nhớ rõ là kết quả năm đó, chị mắc ung thư vú giai đoạn 2, anh lên mạng tìm hiểu thông tin về căn bệnh này và nhiều người chỉ cách điều trị là uống thuốc nam… nhưng anh động viện chị lên bệnh viện tuyến đầu của cả nước về ung thư và chữa trị lâu dài, sau khi phẫu thuật và xạ trị thì chị vẫn đều đặn uống thuốc hàng ngày, không còn phải điều trị hóa chất hay phác đồ nào khác, đến nay chị khỏe hẳn, bố con anh mừng lắm”, anh Ngọc nghẹn ngào nói.

1 năm chưa khi nào anh vắng bóng trên hành trình chiến thắng ung thư cùng chị

Anh vừa dứt lời cũng là lúc những giọt nước mắt chị rơi, “11 năm chị đi lên viện K khám, chưa bao giờ anh để chị phải đi một mình” – một câu nói đầy sự tự hào của người vợ có chồng đồng hành trên hành trình gian nan. Chị cũng gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ các y bác sĩ bệnh viện K đặc biệt là BS. Diệu Linh - người đã điều trị cho chị trong suốt 11 năm qua.

11 năm qua, anh chị đặt niềm tin hoàn toàn vào y bác sĩ bệnh viện K, không một lần từ bỏ để sử dụng thuốc nam, đắp lá..... đó cũng chính là lời cảnh tỉnh của chị đến với chị em tại địa phương, nơi chị công tác. Câu chuyện của chị không chỉ khiến chúng tôi cảm nhận được sự kiên cường điều trị suốt 11 năm, truyền cảm hứng chia sẻ với cộng đồng của chị mà còn là lời nhắn nhủ về nghĩa tình vợ chồng. Không có điều gì ý nghĩa hơn với người bệnh ung thư bằng sự cảm thông, quan tâm của gia đình, nhất là người chồng, người vợ, và càng không có gì quý giá hơn, hạnh phúc hơn nếu như mỗi gia đình cùng nhau đồng hành, chiến thắng ung thư như câu chuyện của vợ chồng anh Ngọc - chị Hà.