• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Tư vấn dinh dưỡng, chế độ luyện tập cho bệnh nhân ung thư điều trị tại bệnh viện K

19/03/2018 14:03

BVK - Trở lại sau dịp nghỉ tết nguyên đán, “những số phận không may mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo” cùng góp mặt trong chương trình “Câu Lạc bộ bệnh nhân ung thư” do Bệnh viện K, Hội Nội khoa Việt Nam và quỹ Makna phối hợp tổ chức. Trong chương trình các bác sĩ thuộc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, bệnh viện K đã tư vấn về vấn đề dinh dưỡng chế độ tập luyện cho bệnh nhân ung thư

Tình trạng phổ biến ở đa số bệnh nhân ung thư chính là suy kiệt cơ thể. Đây có thể là phản ứng phụ của quá trình điều trị hoặc do tâm lý chán nản, lo lắng của người bệnh nhưng phần nhiều là do chính khối u gây ra.

Khối u ác tính làm thay đổi chuyển hoá bình thường của cơ thể, làm cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn, các tế bào, mô của cơ thể bị phá huỷ, bao gồm cả các khối cơ. Nhiều bệnh nhân không thể theo hết được các liệu pháp điều trị do cân nặng và thể lực bị suy giảm trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị và làm giảm thời gian sống của người bệnh. Đồng thời, nó cũng làm tăng giá trị tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tình trạng tử vong của bệnh nhân ung thư.

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng với bệnh nhân ung thư

Chính vì vậy, người bệnh ung thư cần phải có một chế độ ăn đầy đủ thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: đạm, bột đường, béo, vitamin và khoáng chất. Tùy theo giai đoạn bệnh lý, tuổi tác, giới tính mà có chế độ ăn và cách chế biến khác nhau. Người bệnh cần thường xuyên theo dõi cân nặng của mình trước, trong và sau quá trình điều trị, tốt nhất một tháng một lần.

 

Dinh dưỡng và chế độ tập luyện là vấn đề dành được nhiều sự quan tâm của bệnh nhân đang điều trị ung thư tại bệnh viện K.  Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý, giúp cho úa trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn, tập luyện như thế nào là tốt cho cơ thể. Những vấn đề đó được các bác sĩ bệnh viện K tư vấn cho những người bệnh thuộc CLB ung thư vú bệnh viện K. Ngoài ra trong chương trình sáng ngày 17/03 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, những lời ca, tiếng hát của y bác sĩ, cán bộ, Đoàn thanh niên Bệnh viện K và nhiều sinh viên tình nguyện đã góp phần động viên, tiếp thêm sức mạnh cho những cảnh đời bất hạnh ấy, cùng nhau chia sẻ yêu thương, lan tỏa niềm tin vào cuộc sống. 

Bệnh nhân tham gia Yoga cười

Nhiều bệnh nhân ung thư ngại vận động bởi lo ngại các bài tập dễ khiến họ cảm thấy mệt mỏi, mất sức hơn. Tuy nhiên thực tế cho thấy nếu bệnh nhân ung thư có chế độ luyện tập phù hợp, theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ không khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi mà còn giúp tăng cường thể chất, cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng trong quá trình điều trị ung thư. Các bác sĩ hướng dẫn người bệnh tập yoga với những động tác tương đối nhẹ nhàng, dễ dàng nhớ và luyện tập giúp các bệnh nhân không chỉ được vận động toàn bộ cơ thể mà còn giúp tinh thần bệnh nhân thoải mái và thư giãn sau mỗi giờ điều trị. 

Bác sĩ chia sẻ về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư

Tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân thường quan tâm đến vấn đề điều trị những lại bỏ qua chế độ dinh dưỡng. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, ở Việt Nam hiện nay nhiều bệnh nhân ung thư (BNUT) không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn. Rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên không thể theo hết được các liệu pháp điều trị do cân nặng và thể lực bị suy giảm trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị và làm giảm thời gian sống của người bệnh.Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời giai sống của bệnh nhân. Bác sĩ bệnh viện K chia sẻ về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư đem lại thông tin hữu ích cho người bệnh và người nhà người bệnh hiểu rõ hơn dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị. 

Nơi sẻ chia nỗi niềm người bệnh

Sau khi tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân, những câu chuyện được chia sẻ trong chương trình đã mang lại sự xúc động cho nhiều khán giả. Đó là quá trình đồng hành của các bác sĩ với gia đình và bệnh nhân trong hành trình chiến thắng bệnh tật; những tấm gương bác sỹ hết lòng vì người bệnh mang đến sự hồi sinh diệu kỳ cho các bệnh nhân ung thư nghèo. 

Những tiết mục văn nghệ, giao lưu dành cho người bệnh

Sự đồng cảm, chia sẻ, mang yêu thương đến với người bệnh ung thư cũng là thông điệp của chương trình “Câu Lạc bộ ung thư” mà Bệnh viện K, Hội Nội khoa Việt Nam và Quỹ Makna tổ chức với mong muốn thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa như vậy trong tương lai. Hình ảnh những người thầy thuốc trọn đời cống hiến vì sức khỏe người bệnh, những tấm lòng hảo tâm với sự chia sẻ về vật chất lẫn tinh thần…. được khơi gợi lại trong chương trình như một lời động viên “yên tâm chiến đấu với căn bệnh ung thư" vì Bệnh viện K và nhiều tổ chức khác luôn là người bạn đồng hành….

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook