• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

BÁC SỸ BỆNH VIỆN K CÓ THÊM MỘT CÔNG CỤ HỮU ÍCH ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG VIỆC ĐƯA RA PHÁC ĐỒ THAM KHẢO ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

10/05/2018 16:05

BVK - Ngày 10.5, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo “Báo cáo kết quả thử nghiệm hệ thốngIBM Watson for Oncology - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện K” với sự tham dự của GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K; PGS.TS Lê văn Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện;PGS.TS Trần Thị Thanh Hương, Phó Viện trưởng Viện Ung thư quốc gia và cán bộ y tế bệnh viện.

IBM Watson for Oncology (IBM WFO) là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đưa ra phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng, được phát triển bởi công ty IBM và các chuyên gia của Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (Hoa Kỳ), được xây dựng dựa trên việc tổng hợp hàng triệu hồ sơ bệnh án ung thư, hơn 300 tạp chí y khoa, 200 sách giáo khoa và hơn 15 triệu trang tài liệu y văn liên quan tới điều trị ung thư. Cho tới nay, WFO hỗ trợ các thông tin liên quan tới 13 loại ung thư và hệ thống đã triển khai tại hơn 80 bệnh viện và cơ sở y tế tại 13 quốc gia trên toàn thế giới.

Hội thảo “Báo cáo kết quả thử nghiệm hệ thốngIBM Watson for Oncology

Tại Bệnh viện K, hệ thống được đưa vào thử nghiệm từ cuối tháng 1 năm 2018 trên số lượng 200 ca bệnh, tập trung phần lớn là bệnh ung thư vú, phổi. Sau 3 tháng triển khai thử nghiệm, kết quả đạt được cho thấy sự tương đồng giữa phác đồ mà hệ thống IBM WFO đưa ra và phác đồ của bác sỹ của bệnh viện là trên 90%. Điều này cho thấy các bác sĩ của bệnh viện đã cập nhật và sử dụng các phác đồ điều trị ung thư tiên tiến trên thế giới.

PGS.TS. Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K chia sẻ

PGS.TS. Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K chia sẻ “Y học dựa trên bằng chứng là cách tiếp cận phổ biến hiện nay, IBM Watson for Oncologygiúp bác sỹ cập nhật nhanh chóng các phác đồcác thuốc mới trong điều trị ung thư để đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả và phù hợp cho từng bệnh nhân. Hệ thống đặc biệt hữu ích trong việc đào tạo, nâng cao năng lực của bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ trẻ và nhất là tại tuyến tỉnh. Tuy nhiên, xu hướng điều trị ung thư là cá thể hoá và việc đưa ra phác đồ điều trị phụ thuộc vào đặc điểm của từng bệnh nhân,chỉ có bác sỹ mới đưa ra các chỉ định tinh tế phù hợp với điều kiện sinh học và hoàn cảnh xã hội khác nhau của từng người bệnh. Vậy nên, hiện tại và lâu dài hệ thống này không thể thay thế bác sĩ trong việc khám, chẩn đoán và quyết định điều trị lâm sàng".

Chuyên gia từ IBM WFO cho rằng "Bên cạnh những ưu điểm thì hiện tại hệ thống mới hỗ trợ điều trị13 loại ung thư phổ biến. Đồng thời, hệ thống giao diện và y văn bằng tiếng Anh yêu cầu bác sĩ phải có trình độ tiếng Anh chuyên ngành nhất định. Hệ thống chưa hỗ trợ chẩn đoán, không chịu trách nhiệm điều trị, không hỗ trợ điều trị với người bệnh mắc nhiều loại ung thư một lúc, bệnh nhân dưới 18 hoặc trên 89 tuổi. Do vậy IBM luôn khẳng định hệ thống không thay thế bác sĩ mà chỉ đưa ra nhiều thông tin hơn, giúp hỗ trợ bác sĩ trong điều trị và cho người bệnh những lựa chọn điều trị phù hợp theo hướng dẫn cập nhật.

Các chuyên gia cùng trao đổi về ứng dụng IBM

Việc quyết định điều trị cuối cùng cần thiết phải dựa trên kiến thức, kỹ năng của bác sỹ chuyên khoa trên từng trường hợp bệnh nhân cụ thể bởi lẽ điều trị ung thư không những cần áp dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật mà còn đòi hỏi cả nghệ thuật, kinh nghiệm của người thầy thuốc, có như vậy mới có thể mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

IBM chỉ là công cụ hỗ trợ, không thay thế việc chẩn đoán và điều trị

Tại hội thảo, nhiều bác sĩ cũng cho rằng IBM WFO không phải là phương pháp chẩn đoán hay điều trị ung thư mà là phương tiện gợi ý, giúp bác sĩ chuyên ngành ung thư có thêm sự lựa chọn, tham khảo trong quá trình điều trị. Việc quyết định điều trị cuối cùng cần thiết phải dựa trên kiến thức, kỹ năng của bác sĩ chuyên khoa trên từng trường hợp bệnh nhân cụ thể… bởi lẽ điều trị ung thư không những cần áp dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật mà còn đòi hỏi cả nghệ thuật, kinh nghiệm của người thầy thuốc, có như vậy mới có thể mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện K đã liên tục áp dụng những công nghệ tiên tiến và hợp tác với nhiều trung tâm ung thư quốc tế trong công tác chăm sóc điều trị ung thư. Hy vọng rằng đây cũng sẽ là một cơ hội mới giúp cho việc nâng cao năng lực của bác sĩ và hỗ trợ cho công tác chẩn đoán & điều trị ung thư.

 

 

Bài liên quan

Thong ke