• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp mổ thành công ca bênh khó: khối u sau phúc mạc tiểu khung

18/10/2018 17:10

BVK- Cách đây 5 tháng, Bệnh nhân nam 54 tuổi ở Vĩnh Phúc có tình trạng đau tức thắt lưng phải, tê bì chân phải, đi lại khó khăn, sau khi đi ở nhiều nơi khám phát hiện có u lớn sau phúc mặc không có chỉ định can thiệp. Gần đây, tình trạng đau tức, đi lại khó khăn càng tăng thêm, bệnh nhân đã đến khám và được nhập viện tại cơ sở Tam Hiệp của bệnh viện K.

U sau phúc mạc tiên phát là tập hợp các loại u phát triển ở trong khoang sau phúc mạc, loại u này hiếm gặp và rất đa dạng, chúng không có nguồn gốc thực sự từ các tạng sau phúc mạc (thận, tuyến thượng thận, niệu quản...). Nguồn gốc mô bệnh học cũng khác nhau, u phát sinh t ừ trung mô, thần kinh, tế bào mầm hay các nang sau phúc mạc. U sau phúc mạc chiếm khoảng 0,5% của các khối u ác tính và khoảng 0,16% của tất cả các loại khối u. Mức độ lành tính và ác tính khác nhau nhưng ch ủ yếu là ác tính. Phẫu thuật nội soi cắt u sau phúc mạc là phẫu thuật được thực hiện qua nội soi ổ bụng để cắt bỏ toàn bộ khối u ở khoang sau phúc mạc.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ của bệnh viện K dã tiến hành cho bệnh nhân làm các xét nghiệm và CT ổ bụng bệnh nhân có một khối u tiểu khung kích thước lớn, tỷ trọng tháp 20-35HU, cực trên u ngang mức L5, cực dưới sát thành bàng quang, u ôm quanh động mạch chậu gốc, ranh giới u rõ, thận  niệu quản phải không giãn. Hình ảnh chụp MRI vùng tiểu khung cho thấy bên phải có khối u kích thước 11x40cm, tín hiệu tổ chức đồng nhất, giảm trên T1W tăng nhẹ trên T2W, hạn chế khuếch tán trên DWI, sau tiêm ngấm thuốc kém, khối ôm quanh bó mạch chậu phải nhưng động mạch chậu ngấm thuốc đều, khối lan lên lỗ tiếp hợp L4-L5 bên phải, đè đẩy vào các quau ruột vùng tiểu khung và bàng quang nhưng không xâm lấn, kết quả giải phẫu bệnh là u hạch thần kinh (neuroganglioma).

Bệnh nhân đau, rất khó chịu với căn bệnh này. Ảnh minh họa

Sau khi hội chẩn các bác sỹ đưa ra kết luận ban đầu là bệnh nhân mắc u sau phúc mạc tiểu khung phải, đặc xơ chắc, u lớn kéo dài từ ngang đốt sống L4- L5 xuống đáy bàng quang, u đẩy tĩnh mạch chậy phải ra trước, đẩy niệu quản sang phải, ôm quanh động mạch chậu phải, đè đẩy manh tràng, đại tràng sigma – trực tràng, bàng quang không xâm lấn các tạng xung quanh, u phát triển sát mặt trước xương cùng   

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân đã được PGS.TS Nguyễn Đại Bình, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện K, ThS.BS gây mê Nguyễn Quyết Chiến cùng e kíp đã tiến hành phẫu tích niệu quản, thần kinh đùi phải, phẫu tích tĩnh mạch chậu phải, mở dọc u phẫu tích động mạch phải và cắt bỏ toàn bộ khối u cho bệnh nhân. Kết quả sau mổ bệnh nhân hồi phục nhanh, các triệu chứng lầm sàng cải thiện và được xuất viện sau 10 ngày phẫu thuật.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Đại Bình chia sẻ “đây là ca bệnh khó, bện nhân có triệu chứng lâm sàng rõ rệt do u có kích thước lớn gây chèn ép, khối u ở vị trí nguy hiểm liên quan tới bó mạch chậu phải, niệu quản phải, thần kinh đùi phải, đám rối tĩnh mạch trước xương cùng nên việc phẫu thuật rấ khó khăn, nguy cơ tổn thương các thành phần lân cận đặc biệt, nhưng với mong muốn mang lại những gì tốt đẹp nhất cho người bệnh nên ê kíp chúng tôi quyết định phẫu thuật và ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp”.

Sau ca phẫu thuật bệnh nhân dần ổn định, tiếp xúc tốt và tiếp tục được các bác sĩ theo dõi, điều trị.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook