• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

BỆNH VIỆN K KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ MIỄN PHÍ TẠI LÀNG UNG THƯ CỜ ĐỎ

25/10/2018 16:10

BVK - Ngày 24/10 Bệnh viện K phối hợp với Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức chương trình:”Tầm soát ngay khi sang tuổi 40” tại Trạm Y tế xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An với mong muốn tầm soát ung thư cho người dân ở vùng đất mà nhiều người gọi với cái tên “Làng ung thư”. 

Giật mình với tên “Làng ung thư Cờ Đỏ” 

Từ lâu xã Diễn Hải - huyện Diễn Châu - Nghệ An đã được biết là một xã còn nhiều khó khăn và cũng là xã có tỉ lệ ung thư cao do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng. Người dân ở đây hàng chục năm qua vẫn phải dùng nước giếng đào, giếng khoan, nước mưa để sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa, do đây là vùng trũng nên khi mùa mưa lũ về, tất cả các nguồn nước bẩn, rác thải đều chảy về, trôi dạt và ứ đọng tại làng Cờ Đỏ, làm ô nhiễm nghiêm trọng tới nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt.

Ô nhiễm nguồn nước và rác thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. (Ảnh minh họa)

Được biết, làng Cờ Đỏ gồm 2 xóm 9 và 10, có vị trí giáp biển, được hình thành từ nhiều đời nay. Nằm cách QL1A khoảng 7 km nhưng ở làng Cờ Đỏ vẫn còn nhiều hộ nghèo, người dân chủ yếu làm nghề nông và đi biển. Qua tìm hiểu, hiện nay, làng Cờ Đỏ có diện tích khoảng 500 ha, nằm ở vùng trũng, dân số 1.542 người với 362 hộ sinh sống. Từ năm 2008 đến cuối tháng 3/2015, toàn xã Diễn Hải có 70 người chết do ung thư, riêng làng Cờ Đỏ có 11 người. Cũng từ đó cái tên Làng ung thư Cờ Đỏ ra đời. 

Theo thống kê của trạm y tế xã Diễn Hải, tính từ tháng 1/2011 đến tháng 9/ 2015, riêng làng Cờ Đỏ có tới 11 người tử vong vì ung thư, phần nhiều là dưới 60 tuổi. Đau lòng hơn, có hộ ở làng có đến 5 người mắc ung thư và 3 trong số đó đã chết. Theo ghi chép của trạm y tế địa phương thì không những ở Cờ Đỏ có bệnh ung thư, mà còn có rất nhiều bệnh liên quan đến nguồn nước ô nhiễm như: đại tràng, sỏi thận, viêm da... Nhiều thanh niên ở làng cũng sợ mà bỏ làng đi biệt tích.

Làng Cờ Đỏ là 1 trong 10 làng ung thư trên cả nước, qua đánh giá chung môi trường sống trong làng Cờ Đỏ không đảm bảo vệ sinh. Nguồn nước thải sinh hoạt không được thu gom, xử lý đúng cách, gây ô nhiễm môi trường. Đáng chú ý, cách đây hơn 20 năm, tại làng Cờ Đỏ tồn tại một kho chứa thuốc bảo vệ thực vật có vị trí nằm ngay nhà văn hóa xóm 9 bây giờ, nên đây có thể được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư trong thời gian qua. Trong khi đó, người dân ở đây mấy chục năm qua vẫn phải dùng nước giếng đào, giếng khoan, nước mưa để sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa, do đây là vùng trũng nên khi mùa mưa lũ về, tất cả các nguồn nước bẩn, rác thải đều trôi dạt, ứ đọng tại làng Cờ Đỏ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước ngầm sinh hoạt.

Nguồn nước giếng ở làng Cờ Đỏ có mầu đục váng, người dân không dám sử dụng để sinh hoạt

Nguồn nước giếng ở làng Cờ Đỏ có mầu đục váng, người dân không dám sử dụng để sinh hoạt

Lo sợ trước nguồn nước bị ô nhiễm nên trong thời gian qua, người dân ở đây đã tự xây bể chứa nước mưa để ăn uống còn nguồn nước ngầm thì chỉ dùng cho tắm giặt. Tuy nhiên, vì môi trường bị ô nhiễm nên nguồn nước mưa mà người dân lâu nay vẫn sử dụng cũng không thể đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, mong mỏi của người dân được sử dụng nguồn nước sạch, tránh hiểm họa ung thư lâu nay đang rất khẩn thiết.
Bệnh tật đã khiến người dân kiệt quệ về sức khỏe, tinh thần. Trong đó, nhiều gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn. 

Sự gia tăng số người mắc ung thư không thể không có căn nguyên từ ô nhiễm đất, không khí, nước và từ chính thói quen sử dụng hóa chất bừa bãi, hủy hoại môi trường.

Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về ung bướu khám miễn phí cho Làng ung thư

Ngày 24/10 Bệnh viện K phối hợp với Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức chương trình ”Tầm soát ngay khi sang tuổi 40” tại Trạm Y tế xã Diễn Hải với mong muốn tầm soát ung thư cho người dân chịu nhiều thiệt thòi nơi đây. Tham gia chương trình, chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên sẽ được khám sàng lọc miễn phí ung thư vú bao gồm: Khám lâm sàng, siêu âm, những trường hợp nghi ngờ sẽ được bác sỹ chỉ định chụp X-quang tuyến vú. 

Hưởng ứng chương trình, ngay từ rất sớm đã có nhiều người dân tập trung tại Trạm Y tế xã Diễn Hải để chờ các bác sỹ Bệnh viện K tầm soát ung thư. 

Chị Đào Thị H. cho biết:”Nhiều năm qua, làng chúng tôi không biết có bao nhiêu người qua đời vì ung thư. Căn bệnh này là nỗi khiếp sợ đối với nhiều gia đình nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên chúng tôi không đến bệnh viện kiểm tra được. Mong sao những chương trình thiết thực và ý nghĩa như thế này sẽ tiếp tục được nhân rộng để những người nghèo khó như chúng tôi có thể được khám phát hiện bệnh”.

Trước đó ngày 23/10/2018 bệnh viện K cùng Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp cũng tổ chức tại huyện Nam Đàn, Nghệ An. Với việc đầu tư trang bị xe lưu động hiện đại có đầy đủ các thiết bị tiên tiến, rất thuận lợi cho công tác khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cho người dân ở những vùng có tỉ lệ ung thư cao, vùng còn khó khăn chưa có điều kiện tiếp cận với việc khám sàng lọc. Xe lưu động mang các thiết bị như máy siêu âm, máy tính và phòng chụp X-quang cho phép các bác sỹ có thể khám và trả kết quả ngay tại chỗ, tạo thuận tiện tối đa cho người dân.

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook