• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

BỆNH VIỆN K HƯỞNG ỨNG NGÀY CHĂM SÓC GIẢM NHẸ THẾ GIỚI

13/10/2017 10:10

(ĐCSVN) - Ngày 12/10, tại Hà Nội, Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới 2017 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe toàn cầu và chăm sóc giảm nhẹ không để lại những nỗi đau”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới “Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, những người đang đối mặt với những bệnh lý đe dọa đến tính mạng và người thân của họ, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần".

Ngày thứ Bảy tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm được chọn là Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới nhằm mục đích tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh hiểu về các hoạt động của chăm sóc giảm nhẹ, phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc cho người bệnh với người nhà người bệnh. Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới năm 2017 (ngày 14/10/2017) có chủ đề: "Chăm sóc sức khỏe toàn cầu và chăm sóc giảm nhẹ không để lại những nỗi đau".

Hưởng ứng Ngày này, Bệnh viện K tổ chức chuỗi các hoạt động gồm: sinh hoạt khoa học về chăm sóc giảm nhẹ; tổ chức tập huấn mô hình chăm sóc giảm nhẹ tại cộng đồng cho các tình nguyện viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; ra mắt câu lạc bộ hỗ trợ bệnh nhân ung thư.

Tại lễ mít tinh, các đơn vị đã trao tặng 360 suất quà với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại 2 cơ sở của Bệnh viện. Và vào ngày mai (13/10), các bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện cũng sẽ cùng tham dự buổi giao lưu, văn nghệ và được trao tặng hơn 100 triệu đồng tiền mặt.

Các đơn vị trao tặng quà cho các bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện K tại lễ mít tinh. Ảnh: Thái Hà

Phát biểu tại lễ mít tinh, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, bệnh ung thư đang là một trong những gánh nặng y tế toàn cầu, với khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này, trong đó mỗi năm có hơn 14,1 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong.

Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 ca vào năm 2020. Mỗi năm có hơn 94.000 người chết vì ung thư, tương ứng 257 người/ngày. Trong điều trị ung thư thì công tác chăm sóc giảm nhẹ có vai trò rất quan trọng, nhất là trong điều kiện ở nước ta, người bệnh bị ung thư đa số đến khám ở giai đoạn muộn. Do đó, Bệnh viện đã thành lập Khoa Chống đau từ năm 2000 và đến nay Khoa đã ngày càng phát triển, đóng góp quan trọng trong công tác chăm sóc giảm nhẹ.

Theo đó, công tác chăm sóc giảm nhẹ được Bệnh viện chú trọng ngay từ ban đầu khi người bệnh được chẩn đoán là ung thư, thông báo tin bệnh và diễn biến bệnh; Lập kế hoạch chăm sóc theo từng bước tương ứng các giai đoạn bệnh cho đến sau khi bệnh nhân mất; Điều trị nâng cao thể trạng; Điều trị rối loạn tâm lý, các triệu chứng gây ra bởi tác dụng phụ của điều trị đặc hiệu; Kiểm soát cơn đau; Kiểm soát cơn khó thở; Chăm sóc loét - hoại tử; Chăm sóc thân nhân sau khi bệnh nhân mất...

Cùng với đó, công tác đào tạo cũng luôn được bệnh viện quan tâm, Bệnh viện đã tổ chức đào tạo, tâp huấn liên tục cho các bệnh viện vệ tinh cũng như các khoa, trung tâm ung bướu của các tỉnh về Chăm sóc giảm nhẹ, với mục tiêu các Bác sĩ, điều dưỡng thực hiện Chăm sóc giảm nhẹ không chỉ là những người giỏi chuyên môn mà còn là những chuyên gia tâm lý hỗ trợ cho người bệnh và thân nhân của họ; tổ chức tư vấn, tập huấn cho người nhà người bệnh những phương pháp, kỹ năng chăm sóc giảm nhẹ.

Đông đảo bệnh nhân tham dự lễ lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới 2017 tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều. Ảnh: Thái Hà

Bệnh viện đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn. Trong 3 năm qua, Bệnh viện đã vận động được hơn 400 đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ cho người bệnh và người nhà người bệnh, hơn 15.000 lượt người bệnh nghèo đã được hỗ trợ với số tiền mặt là hơn 10 tỷ đồng, hơn 400.000 suất cơm, cháo từ thiện/năm. Ngoài ra, bệnh viện đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng khu nhà lưu trú với quy mô 240 giường cho người nhà người bệnh trị giá gần 3 tỷ đồng; các hoạt động mang âm nhạc đến bệnh viện, các hoạt động giao lưu văn nghệ, thành lập CLB hỗ trợ người bệnh ung thư… cũng đã giúp ích rất nhiều cho hoạt động Chăm sóc giảm nhẹ, tăng cường hiệu quả điều trị, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh viện K đã báo cáo đề xuất  Bộ Y tế vận động thành lập Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng để vận động, kết nối những tấm lòng từ thiện hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư. Đến nay, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hơn 16.000 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá hơn 16 tỷ đồng; đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân trị giá hơn 400 tỷ đồng; Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 43.000 người dân trị giá hơn 21 tỷ đồng; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên 05 CLB bệnh nhân ung thư vú tại 05 thành phố lớn.

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chăm sóc giảm nhẹ trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chính cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người dân về tầm quan trọng của công tác chăm sóc giảm nhẹ; tiếp tục phổ biến kiến thức, kỹ năng cơ bản về chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư, bệnh nặng giai đoạn cuối, thân nhân người bệnh.

Tới đây, Bệnh viện sẽ thành lập Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ nhằm mở rộng về quy mô cũng như hiệu quả, chất lượng của công tác chăm sóc giảm nhẹ; đào tạo cho các cơ sở tuyến dưới; áp dụng các mô hình chăm sóc giảm nhẹ tại nhà và cộng đồng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân./.

Theo: Đỗ Thoa - cpv.org.vn

Bài liên quan

Thong ke