• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Chú ý đến chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân ung thư

11/10/2017 08:10

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư có xu hướng tăng nhanh

Bệnh ung thư đang là một trong những gánh nặng y tế toàn cầu, với khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này, trong đó mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 ca vào 2020. Mỗi năm có hơn 94.000 người chết vì ung thư, tương ứng 274 người/ngày.

Ngày thứ 7 tuần 2 của tháng 10 hàng năm được chọn là Ngày Chăm sóc Giảm nhẹ Thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, “Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh , những người đang đối mặt với những bệnh lý đe dọa đến tính mạng, và người thân của họ, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần."

Chăm sóc giảm nhẹ bắt đầu từ lúc chẩn đoán, đặc biệt nếu bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, xuyên suốt quá trình bị bệnh, bổ sung cùng với những biện pháp điều trị bệnh, cho đến tận sau khi bệnh nhân qua đời (hỗ trợ gia quyến). Chăm sóc giảm nhẹ chủ yếu để tránh sự mệt mỏi, căng thẳng cho người nhà và giúp tránh giảm đam mê nghề nghiệp cho nhân viên y tế.

Các nguyên tắc về chăm sóc giảm nhẹ 

Dưới đây là những nguyên tắc quốc tế về chăm sóc giảm nhẹ, những nguyên tắc này là cơ sở cho các quốc gia xây dựng Hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ bao gồm:

- Cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho tất cả những người mắc bệnh đe doạ tính mạng (điển hình như ung thư).

- Giúp cho người bệnh thoát khỏi cơn đau và các triệu chứng khó chịu khác.

- Tăng cường tuân thủ điều trị và làm giảm các tác dụng phụ của thuốc.

- Khẳng định chất lượng cuộc sống, coi cái chết là một quá trình tất yếu.

- Không cố ý làm thúc đẩy hoặc trì hoãn cái chết của người bệnh.

- Quan tâm và lồng ghép chăm sóc các vấn đề về tâm lý xã hội và tinh thần cho người bệnh.

- Cố gắng giúp người bệnh có một cuộc sống tích cực, độc lập một cách tối đa cho đến khi cuối đời, nâng cao tính tự chủ cũng như các kỹ năng và kiến thức tự chăm sóc của người bệnh và gia đình.

- Hỗ trợ giúp gia đình người bệnh giải quyết với những khó khăn, kể cả khi người bệnh qua đời.

- Lấy người bệnh là trung tâm, làm việc theo nhóm chăm sóc đa thành phần, bao gồm cả người có chuyên môn và không chuyên nhằm giải quyết toàn diện các nhu cầu về thể chất, tâm lý xã hội của người bệnh và gia đình họ kể cả sau khi bệnh nhân qua đời.

- Nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần tác động tích cực tới quá trình diễn biến bệnh.

- Cung cấp cho người bệnh sớm được tiếp cận với các phương pháp điều trị đặc hiệu khác (như hoá xạ trị liệu) nhằm kéo dài cuộc sống cho người bệnh. Động viên, hỗ trợ về tinh thần cho người bệnh giúp họ hiểu tốt hơn về các diễn biến bệnh, các biến chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Chăm sóc giảm nhẹ nên được tích hợp vào chăm sóc sức khỏe ban đầu và là một phần không thể thiếu của việc chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Bệnh viện K sẽ tổ chức “Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày Chăm Sóc Giảm Nhẹ thế giới" vào lúc 15h00 ngày 12/10/2017 tại cơ sở Tân Triều với mong muốn chia sẻ kiến thức, kỹ năng về chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư, bệnh nặng giai đoạn cuối, thân nhân người bệnh,

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook