• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

CẤP CỨU THÀNH CÔNG NGƯỜI BỆNH CHẨN ĐOÁN BAN XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU HUYẾT KHỐI

15/01/2021 08:01

BVK – Cuối tháng 12/2020, các y bác sỹ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện K tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam, 43 tuổi chẩn đoán: K vòm giai đoạn IV điều trị hóa xạ đồng thời; Trong quá trình điều trị tích cực tại khoa được chẩn đoán: ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối. Bệnh lý ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP) là bệnh lý ít gặp nhưng có diễn biến phức tạp, tỉ lệ tử vong cao hơn 90% nếu không được điều trị tích cực. Ngay khi được chẩn đoán và điều trị đúng, bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục điều trị bệnh lý ung thư.

Người bệnh ở trong tình trạng nguy kịch co giật; tiểu cầu giảm nặng; thiếu máu ..

Khoảng vài ngày trước vào viện, anh Mai Xuân T. quê tại Thanh Trì, Hà Nội thấy có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, đã điều trị nhưng không đỡ. Ngày 13/12, anh T. vào bệnh viện K xét nghiệm có tình trạng thiếu máu và giảm tiểu cầu nặng (TC=5 G/L). Ngay lập tức, anh T được chuyển xuống khoa Hồi sức cấp cứu và được điều trị tích cực: Truyền các chế phẩm máu( tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương), dự phòng nhiễm khuẩn, chăm sóc hô hấp,... Đến ngày thứ 3 mặc dù đã được điều trị rất tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, xuất hiện tình trạng co giật, suy hô hấp,bệnh nhân được an thần, thở máy. Các bác sỹ trong khoa đã hội chẩn và nhân định đây là một ca bệnh khó, sau đó bệnh nhân được làm các xét nghiệm tìm chẩn đoán, thấy có tình trạng thiếu máu tan máu, có mảnh vỡ hồng cầu, tăng Bilirubin gián tiếp, tiểu cầu vẫn giảm nặng ( TC= 9 G/L). Trưởng khoa TS BS Nguyễn Tiến Đức đã chủ trì hội chẩn các bác sỹ trong khoa thống nhất chẩn đoán: Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP) / ung thư vòm đang điều trị hóa xạ đồng thời, và thống nhất phác đồ điều trị: bệnh nhân được thay huyết tương hàng ngày và sử dụng Methyl prednisolone liều 1mg / kg / ngày. Sau thay huyết tương 04 lần bệnh nhân tỉnh táo rút ống nội khí quản tiểu cầu tăng trở lại. Sau đó anh T.được chuyển khoa Xạ 1 trong tình trạng tỉnh táo tiểu cầu 243 G/L tiếp tục được theo dõi, điều trị ung thư theo chuyên khoa; hiện đã ổn định ra viện.

Trường hợp đầu tiên tại Bệnh viện K điều trị thành công bệnh lý ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối bằng kỹ thuật thay huyết tương.

Được biết đây là trường hợp đầu tiên Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện K phát hiện và điều trị thành công bệnh lý ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối bằng kỹ thuật thay huyết tương. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể do di truyền: là kết quả của một đột biến trong gen ADAMTS1 hoặc Trong một số trường hợp, xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối có thể phát triển trong thai kỳ hoặc nếu thai phụ bị ung thư hoặc nhiễm trùng hay một số loại thuốc có thể dẫn đến sự phát triển xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối như: Estrogen, liệu pháp hormone, hóa trị, Cyclosporine A.

Bệnh lý ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối là bệnh lý rất hiếm gặp, triệu chứng của Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối bao gồm ngũ chứng kinh điển: Giảm tiểu cầu, triệu chứng thần kinh: đau đầu, buồn nôn, lú lần, hôn mê, co giật, tan máu, sốt, suy thận. Và trên xét nghiệm có các biểu hiên: tăng Billirubin gián tiếp, tăng LDH, có mảnh vỡ hồng cầu, nghiệm pháp Coombs trực tiếp âm tính, giảm số lượng huyết sắc tố, tăng số lượng hồng cầu lưới và xét nghiệm hoạt động của ADAMTS 13 giảm.

Khi thực hiện kỹ thuật thay huyết tương sẽ giúp giảm tỉ lệ tử vong xuống dưới 15%. Thành công của việc thay huyết tương mở ra triển vọng mới trong điều trị hội chứng này trong hoàn cảnh lâm sàng hiện nay.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook