• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Chồng vượt qua 15 năm chiến thắng ung thư phổi động viên vợ mới mắc ung thư vú

05/04/2021 09:04

BVK – Ngày hôm nay, trong một lần đến Bệnh viện K đưa vợ đi tái khám, một người bệnh ung thư phổi giai đoạn III đã điều trị khỏi 15 năm để lại cho bác sỹ của chúng tôi những niềm vui khó tả sau khi nghe bác chia sẻ về câu chuyện của mình. Và còn xúc động hơn khi thấy bác động viên người vợ của mình, bởi bác gái mới chẩn đoán ung thư vú và cũng chọn Bệnh viện K là nơi điều trị. Hai vợ chồng đều mắc ung thư nhưng bác trai đã vượt qua, và chúng ta tin tưởng rằng bác gái cũng mạnh mẽ như thế, đặc biệt là khi họ được chia sẻ, đồng cảm của cùng một người bác sỹ điều trị. “Cô bác sỹ ấy nhẹ nhàng, dễ chịu, dặn dò tận tình, nhiều khi muốn buông xuôi vì nghĩ giai đoạn muộn mà thấy cô bác sỹ như thế, tôi lại thôi, cố còn nước còn tát.”

Ho nhẹ và đau vai, sau khám 2 lần thì phát hiện ung thư phổi giai đoạn muộn

Năm 2005, khi đó 52 tuổi, bác Phan Văn Sang quê tại Phú Thọ vốn đang có cuộc sống êm đềm vui tuổi già bên con cháu, cứ ngỡ rằng cuộc sống cứ thế trôi đi nhưng chẳng ai ngờ hành trình của người đàn ông ấy lại nhiều trông gai phía trước. Mọi hạnh phúc dường như tan biến, ở tuổi lẽ ra phải nghỉ ngơi thì bác lại làm quen với giường bệnh khi cầm trên tay kết quả “Ung thư phổi giai đoạn III”.

Chỉ có một vài dấu hiệu ho thông thường, đau ở vai, nghĩ bệnh tuổi già, bác đi khám ở bệnh viện huyện, được cho thuốc giảm đau, uống nhưng không đỡ.

“Thấy lo lo, nên tôi chuyển lên bệnh viện tỉnh, chụp CT phát hiện ung thư phổi giai đoạn muộn, kích thước u 10cm, u nằm ở vị trí khó. Tôi không đứng vững nổi, các con cháu trong gia đình cũng tỏ ra lạc quan, động viên nhưng tôi hiểu chứ, lúc đó tôi nghĩ thời gian của mình chắc không còn được lâu”. – Bác Sang chia sẻ.

Mạnh mẽ vượt qua “cửa tử” nhờ sự động viện của bác sỹ điều trị

Bệnh ở giai đoạn muộn nên bác sỹ không phẫu thuật được, bác Sang đã trải qua 35 mũi xạ và hóa chất với nhiều đau đớn do khối u lan rộng tại chỗ, những cơn đau như thế kéo dài đến nỗi ám ảnh trong ký ức của bác.

“Đau chứ, bác từng có ý định bỏ điều trị”. Xạ trị xong bác được về nhà, 1 năm trôi qua êm đềm hơn vì không còn phải đến bệnh viện nhiều như trước nhưng không may mắn năm 2006, bệnh lại tái phát, các bác sĩ ngay lập tức cho bác nhập viện vào khoa Nội Quán Sứ. Trải qua 10 đợt truyền hóa chất và sau đó là uống thuốc hàng năm, hiện giờ sức khỏe của bác đã tạo nên điều kỳ diệu “năm nay đánh dấu 15 năm bác chiến thắng ung thư phổi”. – Bác Sang cười vui vẻ đầy tự hào nghĩ lại quá trình dài mình trải qua.

Bác Phan Văn Sang vui vẻ gặp lại Bác sĩ điều trị cho minh, TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội Quán Sứ

“Người chồng chiến thắng ung thư động viên vợ mình vững tin vượt qua”

 “Điều khiến tôi có được kết quả như hôm nay, phải cảm ơn cô Huyền bác sỹ. Tôi ấn tượng mãi, nhiều lần chia sẻ thôi cô cho tôi dừng điều trị đi, bệnh nặng quá rồi lại tái phát, nghĩ điều trị không khỏi đâu. Nhưng sự ân cần, nhẹ nhàng của cô Huyền khiến tôi và nhiều bệnh nhân khác vực dậy tinh thần để điều trị. Có được ngày hôm nay tôi phải cảm ơn cô Huyền. Vợ tôi mới chẩn đoán ung thư vú, điều tôi nghĩ  đến đầu tiên là gọi cho cô Huyền để mong cô ấy điều trị cho bà nhà tôi”. – người bác sỹ mà bác Sang vừa nhắc tới là TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội Quán Sứ, Bệnh viện K, người bác sỹ để lại quá nhiều ấn tượng đẹp trong lòng nhiều người bệnh đã từng “tốt nghiệp” bệnh viện K.

TS Huyền chia sẻ “Với trách nhiệm và tình cảm của người Thầy thuốc, tôi và nhiều đồng nghiệp khác của mình luôn tâm niệm sức khỏe và tâm lý vững tin của người bệnh có tầm quan trọng như nhau. Vấn đề chuyên môn người bệnh đã đặt niềm tin vào bệnh viện, vào bác sỹ, nhưng hơn ai hết tôi luôn hiểu rằng họ cần điểm tựa tinh thần để có thể chiến đấu cả hành trình dài như thế. Mỗi người bệnh có thể sẽ điều trị 1 năm, 2 năm thậm chí lâu hơn, họ ở bệnh viện, gặp bác sỹ nhiều hơn là ở nhà cùng người thân, vì vậy tôi và các đồng nghiệp luôn coi họ như người thân trong nhà, cùng lắng nghe, cùng chia sẻ, động viên để họ luôn có tâm lý sẵn sàng, quyết tâm, như vậy là được phân nửa hành trình chiến thắng bệnh tật rồi.”

Chia sẻ về bác Sang “Không phải ai cũng may mắn vượt qua ung thư phổi giai đoạn muộn được 15 năm, nhưng điều này không phải là không thể xảy ra. Trường hợp người bệnh như bác Sang là minh chứng rõ nhất, chỉ cần người bệnh quyết tâm điều trị, tuân thủ phác đồ bác sỹ đưa ra và giữ tinh thần thoải mái thì kết quả điều trị rất khả quan. Tôi tin rằng vợ bác Sang cũng sẽ có quá trình điều trị với kết quả tốt như vậy vì có người bạn đồng hành là tấm gương sáng chiến thắng căn bệnh này”.

Hiện tại, sức khỏe bác Sang hoàn toàn khỏe mạnh như một người bình thường, vui vầy bên con cháu. Vợ bác là Phạm Thị Khanh quê tại Bắc Ninh cũng vừa kết thúc điều trị, hiện đang điều trị thuốc nội tiết, theo dõi định kỳ 3 tháng/lần. “Thấy ông nhà tôi vượt qua rồi thì tôi cũng không thấy quá lo lắng vì bệnh tình của mình nữa. BS Huyền bảo bệnh của tôi phát hiện ở giai đoạn sớm nên giờ tâm lý cứ thoải mái, uống thuốc đầy đủ, tái khám thường xuyên, yên tâm là sẽ được như chồng tôi”. Bác Khanh cười hiền chia sẻ.

Bác Sang không chỉ chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác mà còn tiếp thêm ngọn lửa động lực cho người vợ của mình để hai vợ chồng cùng tạo nên những câu chuyện đẹp về người chiến binh dũng cảm “tốt nghiệp Bệnh viện K”.

Hình ảnh bác Sang nắm tay động viên bác gái tái khám, lấy thuốc rồi ra về với kết quả ổn định khiến tất cả những y bác sỹ chứng kiến câu chuyện này mỉm cười như đón nhận một món quà trân quý nhất của người Thầy thuốc.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook