01/11/2021 09:11

BVK – 15h00 Thứ Sáu ngày 29/10, Bệnh viện K đã tổ chức Chương trình tư vấn trực tuyến "Chẩn đoán sớm & điều trị ung thư biểu mô tế bào gan" phát trực tiếp trên fanpage và youtube bệnh viện.

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào bình thường ở gan biến đổi và tăng trưởng mất kiểm soát. Ung thư ở gan có thể nguyên phát, nghĩa là các tế bào ung thư xuất phát từ gan, hoặc thứ phát do ung thư từ nơi khác di căn đến gan (có thể từ đường tiêu hóa, phổi, vú ...). Ung thư gan nguyên phát có nhiều loại, thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào gan. Theo GLOBOCAN 2020, Việt Nam có thêm 26.418 người mắc ung thư gan và 25.272 người tử vong vì ung thư gan. Ung thư gan là bệnh có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư thường gặp.

Đa số các trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan có triệu chứng không thực sự rõ ràng, nên thường chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan bao gồm viêm gan siêu vi B, siêu vi C, mắc bệnh lý về gan mạn tính và lạm dụng đồ uống có cồn.... Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan thường dựa vào khám lâm sàng, xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp cắt lớp vi tính CT scan, cộng hưởng từ MRI...)

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, bao gồm phẫu thuật, điều trị tại chỗ (nút mạch khối u ...), điều trị toàn thân (hóa trị, điều trị đích, điều trị miễn dịch), xạ trị. Tùy theo giai đoạn trên từng cá thể mà bác sĩ sẽ đưa ra chọn lựa phù hợp.

Trong chương trình tư vấn trực tuyến tuần này, các chuyên gia Bệnh viện K đã chia sẻ về 02 vấn đề được người dân quan tâm đó là "Chẩn đoán sớm & điều trị ung thư biểu mô tế bào gan", chương trình sẽ được phát trực tiếp trên fanpage và kênh Youtube Bệnh viện K vào 15h00 thứ Sáu nghày 29/10/2021.

Link theo dõi chương trình: https://www.facebook.com/benhvienk.vn

Khách mời tham dự chương trình:

+ TS.BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng; Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K.

+ ThS. Ngô Lê Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện K;

+ThS.BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Phụ trách phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện K;

Trân trọng cảm ơn!