• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hóa trị cho người bệnh ung thư bài xuất như thế nào

30/11/2022 16:11

BVK - Hóa trị là phương pháp chữa trị ung thư phổ biến, có hiệu quả trực tiếp đối với quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, để hóa trị cũng cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn phát triển của bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, chỉ định của bác sĩ… Không chỉ riêng ung thư đường bài xuất mà mọi loại ung thư đều có thể điều trị bằng phương pháp hóa trị. 

1. Tìm hiểu về phương pháp hóa trị cho người bị bệnh ung thư

Hóa trị là cách điều trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn chúng phát triển và di căn sang bộ phận khác trên cơ thể người bệnh. Hóa trị được sử dụng bằng cách tiêm truyền hoặc thuốc uống. Bệnh nhân thường được tiêm truyền thông qua tĩnh mạch tại phòng khám hoặc bệnh viện. Các loại thuốc hóa trị dạng uống thường được phát để bệnh nhân có thể tự sử dụng tại nhà.

Các thuốc hóa trị thường được sử dụng trong 1 ngày và nghỉ 2-3 tuần để cơ thể giữ sức và các tế bào lành có thời gian hồi phục. Hóa trị ung thư là một trong các biện pháp điều trị ung thư mang tính chất toàn thân, được hiểu là phương pháp điều trị ung thư bằng các thuốc hóa học có tính chất gây độc tế bào. Khi đưa hóa chất vào cơ thể, không chỉ các tế bào ung thư mà các tế bào lành cũng bị tổn thương. Đó là lí do giữa các đợt hóa trị bệnh nhân cần có thời gian nghỉ thích hợp.  Cách sử dụng thuốc cũng phụ thuộc nhiều vào loại ung thư và mức độ nghiêm trọng của bệnh. 

Thậm chí, ngay sau khi đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, bệnh nhân vẫn phải điều trị hóa trị. Thực tế, sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, cơ thể vẫn có thể sót lại các tế bào ung thư và các tế bào này có thể phát triển nên khối u mới hoặc di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Sử dụng thuốc hóa trị sẽ giúp tiêu diệt, thu nhỏ hoặc kiểm soát các tế bào đó.

Trường hợp nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn, hóa trị sẽ giúp làm nhỏ khối u, giảm đau, giảm khó thở và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Những trường hợp không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u, sử dụng thuốc hóa trị sẽ làm giảm kích thước khối u, thuận lợi cho việc phẫu thuật.

2. Hóa trị cho người bệnh ung thư đường bài xuất như thế nào

Hóa trị cho người bệnh ung thư tiết niệu có những dạng như sau:

· Hóa trị nội bàng quang: Phương pháp này còn được gọi là hóa trị liệu tại chỗ, tức là các loại thuốc chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào ung thư ở những khu vực đó. Với cách hóa trị này, thuốc hóa trị được đưa ngay vào trong bàng quang thông qua ống thông niệu đạo. Loại hóa trị này thường được thực hiện cho những người bệnh ở giai đoạn sớm, sau khi được cắt khối u qua đường niệu đạo.

· Hóa trị liệu toàn thân: Thuốc hóa trị được đưa vào cơ thể theo đường uống bằng thuốc viên hoặc tiêm vào tĩnh mạch, tiêm bắp. Thuốc sẽ trực tiếp đi vào máu, đi khắp cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Bác sĩ sẽ kê thuốc cho bệnh nhân theo chu kỳ. Bệnh nhân sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa mỗi giai đoạn hóa trị để cơ thể phục hồi. Mỗi chu kỳ kéo dài trong một vài tuần.

3. Điều trị ung thư đường bài xuất theo từng giai đoạn cụ thể

· Giai đoạn 0, I (Ung thư biểu mô nhú không xâm lấn và ung thư biểu mô tại chỗ): Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh, có thể tiến hành điều trị bằng cách cắt bỏ u qua nội soi, hóa trị tại chỗ sau phẫu thuật, cắt bàng quang bán phần hoặc toàn bộ.

· Giai đoạn II, III (Ung thư bàng quang): Ở giai đoạn này, người bệnh có thể được cắt bàng quang bán phần; hóa trị kết hợp sau đó là cắt bàng quang triệt căn; xạ trị ngoài hoặc không hóa trị; cắt bàng quang bán phần hoặc không có hóa trị; cắt bỏ u qua nội soi. Các chỉ định tiến hành điều trị phụ thuộc vào tình hình sức khỏe người bệnh.

· Ung thư bàng quang giai đoạn IV: Đây là giai đoạn nặng nhất và được chia làm 2 loại là chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể và đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

· Điều trị ung thư tiết niệu giai đoạn IV chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể có thể bao gồm: Hóa trị; cắt bàng quang bán phần rồi theo sau bằng hóa trị; xạ trị ngoài có hoặc không có hóa trị; cắt bỏ bàng quang như một liệu pháp giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

· Điều trị ung thư đường bài xuất giai đoạn IV đã lan sang các bộ phận khác có thể bao gồm: Hóa trị có hoặc không điều trị tại chỗ (phẫu thuật hoặc xạ trị); liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch; liệu pháp xạ trị bên ngoài để giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống; phẫu thuật để chuyển lưu dòng tiểu.

Không phải tất cả các giai đoạn ung thư đều đáp ứng hóa chất, vì vậy , người bệnh cần căn cứ vào chỉ định của bác sĩ ở những bệnh viện uy tín để có được biện pháp điều trị phù hợp nhất cho bản thân.

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook