• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Nguyên nhân dẫn đến ung thư bàng quang, lứa tuổi nào dễ mắc ung thư bàng quang?

29/11/2022 16:11

BVK - Các loại ung thư khác nhau có thể có nguyên nhân sinh ung thư khác nhau. Một trong những loại ung thư phổ biến nhất ngày nay là ung thư bàng quang, chiếm 3% trên tổng các bệnh ung thư phổ biến và xếp thứ 2 trong các loại ung thư đường tiết niệu. Phẫu thuật là phương pháp mang tính triệt căn trong điều trị ung thư bàng quang. Trên thực tế vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nguyên nhân dẫn đến ung thư tiết niệu. Tuy nhiên các yếu tố môi trường, di truyền… khiến cho ung thư hệ tiết niệu phát triển nhanh chóng và nguy hiểm.

Theo nghiên cứu, các yếu tố sau được coi là yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư bang quang:

1. Thuốc lá

Lâu nay người ta vẫn biết hút thuốc lá có hại trực tiếp đến phổi, gây ra ung thư phổi. Hút thuốc ở tuổi càng trẻ nguy cơ càng cao. Thống kê cho thấy thuốc lá gây ra rất nhiều nguy cơ ung thư cho cơ thể, bao gồm cả ung thư đường tiết niệu. Đây là nguyên nhân gây ra 60-70% số người mắc ung thư bàng quang. Người hút thuốc có nguy cơ ung thư bàng quang cao ít nhất là 3 lần so với những người không hút thuốc. Hút thuốc cũng liên quan khoảng ½ ca ung thư bang quang ở cả nam và nữ. 

2. Tiếp xúc với hóa chất nơi làm việc

Ung thư bàng quang cũng có liên quan đến một số phơi nhiễm nghề nghiệp, tiếp xúc lâu dài với các hóa chất độc hại gây ung thư. Điển hình là những người lao động trong các ngành công nghiệp hóa chất, dệt may, sơn, in ấn, cao su…(ví dụ: thuốc nhuộm azo, kim loại nặng, phenacetin, các amin thơm như benzidine và thuốc nhuộm anilin).

3. Sử dụng thuốc điều trị liều cao

Theo nhiều chuyên gia , lạm dụng thuốc giảm đau có thành phần phenacetin thời gian dài hoặc các thuốc tiểu đường như pioglitazone, thuốc có chứa axit Aristolochis cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư bàng quang

4. Hàm lượng Asen trong nước uống

Chất Asen có trong nước uống từ lâu đã được nhiều chuyên gia cảnh báo về mức độ độc hại và có nguy cơ gây ung thư bàng quang. Nước uống từ giếng, nguồn nước mới hoặc hệ thống nước công cộng không đáp ứng được tiêu chuẩn về nồng độ Asen rất dễ mắc bệnh ung thư bàng quang.

5. Uống không đủ nước

Nước uống có vai trò rất quan trọng trong đời sống và cơ thể con người. Nước sẽ đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra bên ngoài thông qua tiểu tiện. Nếu uống không đủ nước, các chất độc hại sẽ lưu lại trong hệ thống tiết niệu gây ra bệnh lý dẫn đến ung thư bàng quang.

6. Tiền sử gia đình

Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư bàng quang sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn những người không có yếu tố gia đình ảnh hưởng. 

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân như viêm đường tiết niệu, sỏi thận mãn tính không điều trị dứt điểm; viêm niệu đạo; sán máng; nhiễm HPV 16, Tiền sử chiếu xạ vùng chậu,... 

Theo BS Đỗ Anh Tuấn, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K chia sẻ: “Ung thư bàng quang thường gặp ở người già tuổi trung bình là 69 ở nam và 71 ở nữ. Ung thư bàng quang là bệnh hay gặp nhất sau ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới tuổi trung niên và người già. Bệnh này hiếm gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi, nam giới có tỷ lệ mắc cao gấp 3 lần nữ giới.”

Tuy nhiên, ung thư bàng quang cũng đang có xu hướng trẻ hóa do môi trường sống, môi trường làm việc, nguồn nước, đồ ăn ngày nay có nhiều hóa chất độc hại cũng như việc hút thuốc lá càng ngày càng phổ biến hơn trong giới trẻ. Hệ tiết niệu là nơi đào thải những cặn bẩn trong cơ thể trong quá trình sống, vậy nên một cuộc sống lành mạnh, uống đủ nước sẽ khiến cho hệ tiết niệu khỏe mạnh, tránh các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook