• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Phẫu thuật trong ung thư đường bài xuất

13/12/2022 10:12

BVK - Ung thư đường bài xuất được khởi phát từ các tế bào trong niêm mạc bàng quang, niệu đạo, niệu quản hoặc các bộ phận khác của đường tiết niệu. Biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tiết niệu chính là phẫu thuật cắt bỏ khối u ở giai đoạn đầu và càng sớm càng tốt để loại bỏ nguy cơ di căn. 

Phẫu thuật ung thư là gì?

Phẫu thuật ung thư là một trong những cách điều trị ung thư cơ bản với mục đích chính là loại bỏ khối u gây ra ung thư và giảm tỉ lệ tái phát. Giải pháp này sẽ có hiệu quả và triệt để nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Bên cạnh việc loại bỏ tế bào ung thư, phẫu thuật còn giúp đánh giá giai đoạn bệnh, từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo. Cách điều trị bằng phẫu thuật đã đem lại hiệu quả chữa trị ung thư dứt điểm, rút ngắn thời gian hồi phục mà người trẻ hay người già yếu đều có thể thực hiện được.

Phẫu thuật cho bệnh nhân mắc ung thư đường bài xuất

 • Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính ung thư đường bài xuất. Tùy vào  giai đoạn của khối u mà có thể tiến hành một trong số các phương pháp phẫu thuật sau: 
 • Phẫu thuật nội soi :Cắt u bàng quang qua đường niệu đạo. Máy nội soi sẽ được đưa vào qua đường tiểu của bệnh nhân. Phương pháp này sẽ dung lưỡi dao nội soi gắn ở đầu camera để cắt bỏ khối u ung thư.
 • Cắt bàng quang toàn bộ: Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang và nạo vét hạch bạch huyết cùng các cơ quan lân cận có chứa ung thư. Phẫu thuật này có thể được thực hiện khi ung thư bàng quang xâm lấn vào lớp cơ, hoặc khi ung thư bề mặt đã lan rộng gần hết bàng quang. Ở nam giới, các cơ quan gần đó cũng được loại bỏ là tuyến tiền liệt và túi tinh. Ở phụ nữ, tử cung, buồng trứng và một phần của âm đạo cũng được loại bỏ. Đôi khi, do tổn thương ung thư đã lan ra ngoài bàng quang và không thể loại bỏ hoàn toàn, phẫu thuật cắt bỏ bàng quang có thể được thực hiện chỉ để giảm các triệu chứng tiết niệu do ung thư gây ra. Sau khi cắt bàng quang toàn bộ, phẫu thuật viên sẽ tạo ra một con đường khác để đưa nước tiểu ra khỏi cơ thể (Chuyển lưu dòng tiểu). Tùy theo giai đoạn bệnh, vị trí khối u, thể trạng bệnh nhân mà sẽ lựa chọn phương án chuyển lưu dòng tiểu khác nhau: Đưa niệu quản ra da, chuyển lưu dòng tiểu bằng quai ruột ra thành bụng, tạo hình bàng quang bằng quai ruột.
 • Cắt bàng quang bán phần: Cắt bàng quang bán phần có thể được chỉ định thực hiện cho những bệnh nhân có khối u có độ ác tính thấp nhưng đã xâm lấn vào cơ bàng quang tuy nhiên mới chỉ giới hạn ở một khu vực của bàng quang. Những trường hợp này, bệnh nhân có thể đi tiểu bình thường sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần của bàng quang.
 • Việc thực hiện cắt bàng quang toàn bộ hay bán phần có thể thực hiện qua mổ mở,nội soi hoặc Robot. Lựa chọn phương án phẫu thuật dựa vào giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân

Khi nào cần phẫu thuật khối u ung thư tiết niệu?

Phẫu thuật ung thư là phương pháp điều trị chính mà bệnh nhân ung thư cần thực hiện để  loại bỏ tế bào ung thư. Tuy nhiên, thời điểm để phẫu thuật ung thư ở mỗi bệnh nhân là không giống nhau. Vấn đề này cần sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tham gia trực tiếp vào công tác chữa trị cho bệnh nhân đó. Bệnh nhân có được phẫu thuật hay không cũng phải phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn  của bệnh, tiền sử, tình trạng sức khỏe… và nhiều yếu tố khác nữa.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng đơn giản chỉ cần phẫu thuật là hết vì thường bệnh nhân phát hiện bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và di căn ra các bộ phận cũng như gặp phải nhiều biến chứng khác. Vì vậy, hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng cách đi khám tổng quát thường xuyên hơn, có một chế độ sống và làm việc khoa học và hợp lý để tránh mọi nguy cơ dẫn đến ung thư.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook