• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Mang lại hy vọng cho bệnh nhi ung thư

29/02/2024 15:02

BVK - Nhắc lại câu chuyện về bệnh nhi Nguyễn Ngọc Thảo Linh, 4 tuổi, các bác sỹ khoa Nội nhi Bệnh viện K vẫn nói đến với sự xúc động, ấn tượng bởi sự hồi sinh của đôi mắt bé Thảo Linh được nhắc đến với 2 chữ “diệu kỳ”. Từ em bé có u hốc mắt trái kích thước lớn, mắt lồi, gương mặt bất thường, nhìn mắt trái khó khăn thì giờ đây em vui vẻ hoạt bát, mắt đã thấy rõ, thị lực 20/20, không phát hiện bất thường, tổn thương hốc mắt trái.

Sinh ra tại Đông Anh, Hà Nội, Thảo Linh vẫn vui vẻ, hoạt bát phát triển bình thường như bao bạn nhỏ khác. Đến năm 3 tuổi, gia đình thấy mắt trái của bé sưng dần, điều trị nhiều nơi không đỡ. Thảo Linh được đi khám tại bệnh viện K phát hiện khối u hốc mắt trái. Kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não có hình ảnh khối u hốc mắt trái kích thước 37x38x51mm, ngấm thuốc mạnh, phát triển xâm lấn phá vỡ mất liên tục xương thành trong và thành ngoài hốc mắt trái, xâm lấn cơ cắn phải, đẩy lồi nhãn cầu trái ra ngoài.; may mắn chưa phát hiện tổn thương nhu mô não.

Nhận định đây là ca bệnh khó, BSCK II Đỗ Cẩm Thanh, Phụ trách khoa Nội nhi Bệnh viện K cho biết “Nếu không điều trị kịp thời thì bé sẽ có nguy cơ mất thị lực mắt trái, với một bạn nhỏ khối u xâm lấn xương hàm mặt, biến dạng khuôn mặt thì tương lai của con sẽ rất mặc cảm, gặp nhiều khó khăn. Vì vậy không chỉ riêng Thảo Linh mà các bạn nhỏ khác khi tới khoa đều được các bác sỹ thăm khám, hỏi thăm hoàn cảnh gia đình cụ thể để đưa ra phác đồ điều trị, phù hợp với kinh tế của gia đình”.

Thảo Linh sau đó được sinh thiết khối u và chẩn đoán: Sarcoma cơ vân thể bào thai hốc mắt trái, khối u sát màng não, nhóm điều trị nguy cơ cao (IRS III-N0-M0). Và mọi hy vọng đã thắp lên với Thảo Linh và gia đình nhỏ khi chỉ sau 03 đợt hóa chất với Ifosfamide, Vincristin và D-actinomycin, khối u đã đáp ứng thu nhỏ kích thước gần 90%, thị lực tốt.

Thời điểm tháng 2/2023, kết quả chụp cho thấy phần mềm bờ sau dưới hốc mắt trái và trong khoang cơ cắn trái có đám tổn thương kích thước 15x10mm, giảm cả kích thước và độ ngấm thuốc so với trước điều trị. Bé Thảo Linh tiếp tục được hóa xạ trị đồng thời tại bệnh viện K. Quá trình xạ trị kéo dài 6 tuần tại bệnh viện K, các bác sĩ tiếp tục duy trì hóa chất trong quá trình xạ nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị tại chỗ khối u được tốt nhất.

Thời điểm hiện tại, kết quả chụp cho thấy hiện không thấy khối bất thường vùng hốc mắt trái.

Bác Nguyễn Thị Đường, bà của Thảo Linh – người trực tiếp chăm sóc em những ngày ở viện chia sẻ “Bố mẹ cháu đi làm để lo chữa trị cho con, nên tôi chăm cháu phần nhiều. Ngày đầu vào viện, mọi hy vọng không có với gia đình, không khí lúc nào cũng căng thẳng, lo lắng vì lo cho con, cho cháu, tôi tuổi cao đã đành, đây con bé còn quá nhỏ, nếu không giữ được đôi mắt thì không hình dung ra cuộc sống sẽ như thế nào. Nhưng giờ phép màu đã đến, nhờ sự tận tình điều trị của các bác sỹ mà cháu tôi đã nhìn lại được và quay trở lại cuộc sống bình thường và sẽ tiếp tục điều trị. Chúng tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn ...”

BS Thanh chia sẻ, “Trường hợp của Thảo Linh có thể nói là sự hồi phục kỳ diệu cho đôi mắt, khối u đã giảm kích thướng đáng kể gần 90% so với thời điểm chẩn đoán chỉ sau 3 đợt điều trị, thị lực của bé hiện tại là 20/20, bé sẽ điều trị tiếp và dự kiến ra viện vào tháng 8 này”.

Thời điểm Thảo Linh ra viện cũng là lúc con tròn 5 tuổi – một cột mốc của tuổi thơ con, hy vọng rằng đôi mắt ấy vẫn luôn trong veo ánh lên niềm tin và hy vọng, soi sáng cho con để con được đón nhận ký ức đẹp nhất.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook