• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ HỢP TÁC BỆNH VIỆN K VÀ VIỆN CURIE PHÁP

10/09/2022 08:09

BVK - Viện Curie là cảm hứng và điểm khởi đầu của lịch sử Bệnh viện K, đến nay Viện Curie là đối tác quan trọng, là người bạn đồng hành của Bệnh viện.

​Lịch sử của Bệnh Viện K bắt nguồn từ 100 năm trước với những ý tưởng đầu tiên xây dựng Viện nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu Đông Dương và Châu Á học tập Mô hình của Viện Curie - Pháp. Và thời khắc lịch sử bắt đầu từ ngày 19 tháng 10 năm 1923, Viện Curie Đông Dương được thành lập với ba mục tiêu chính: Chẩn đoán và điều trị ung thư bằng kỹ thuật hiện đại; Ghi nhận ung thư cho Việt Nam và 3 nước bán đáo Đông dương; Nghiên cứu cơ chế bệnh sinh của bệnh ung thư, nghiên cứu phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới cho bệnh ung thư.

Viện Curie Đông Dương 100 năm trước

​99 năm hình thành và phát triển Bệnh viện K đã luôn là trung tâm ung thư chuyên sâu, uy tín cho người dân Việt Nam, người dân trên bán đảo Đông dương và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Sự gắn bó của 2 đơn vị được đánh dầu ngay từ những ngày đầu tiên bới GS. Marie Curie và những tube radium đầu tiên của Viện Curie Đông dương từ năm 1924. Năm 2018, mối quan hệ hợp tác lại được làm ấm trở lại với những công lao quan trọng của Giám đốc tiền nhiệm Bệnh viện K, GS.TS Trần Văn Thuấn và GS Thierry Philip Chủ tịch Viện Curie với bằng chứng quan trọng là thỏa thuận hợp tác được ký kết trước sự chứng kiến của 02 Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp và Việt Nam năm 2018.

Từ sự đồng hành của Viện Curie Pháp, Bệnh viện K đã trở thành thành viện của hiệp hội các Viện Ung thư Châu Âu (OECI) đây là tổ chức các Bệnh viện, Viện Nghiên cứu ung thư hàng đầu ở Châu Âu. Bệnh viện K cũng đã tổ chức các Hội thảo ung thư Pháp – Việt, với sự tham gia của các Giáo sư hàng đầu của Viện Curie cũng nhưng các chuyên gia đến từ các bệnh viện, viện nghiên cứu uy tín của Pháp, các chuyên gia y tế công tác trong lĩnh vực ung thư ở Việt Nam có cơ hội cập nhật nâng cao kiến thức chuyên môn và học tập kinh nghiệm từ những chuyên gia đầu ngành đến từ Pháp. Trong thời gian qua, các bác sĩ trẻ của Bệnh viện K cũng đã được đến Viện Curie Pháp để học tập nâng cao trình độ chuyên môn, một số bệnh nhân khó ở Bệnh viện K đã có cơ hội tiếp cận chiến lược điều trị chuẩn trong ung thư thông qua mô hình hợp tác xin ý kiến chuyên gia tại các hội đồng tư vấn ung thư theo chuyên khoa sâu của Viện Curie. Một trong lĩnh vực quan trọng và rất được quan tâm trong lĩnh vực ung thư đó là Ung thư nhi khoa cũng được đặt vào trung tâm của quan hệ hơp tác hai bệnh viện, GS Jean Michon và đồng nghiệp từ Viện Curie đã hỗ trợ rất nhiều cho khoa nhi Bệnh viện K cũng như hệ thống ung thư nhi tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các chuyên ngành khác, vú, phụ khoa, ung thư đầu cổ, ung thư phần mềm, ung thư phổi và nghiên cứu khoa học cũng được hai bên chú trọng hợp tác.

TS.BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, Bệnh viện K từng bảo vệ luận án Tiến sỹ tại Pháp

Trong chuyến thăm Viện Curie (Pháp) của Giám đốc Bệnh viện K ngày 1 tháng 9 năm 2022, GS.TS Lê Văn Quảng và GS.TS Thierry Philip và các đồng nghiệp của 2 cơ sở đã trao đổi tổng kết lại những kết quả đạt được trong thời gian qua, nhấn mạnh những điểm hai bên thống nhất trong Thỏa thuận hợp tác được ký kết gia hạn 5 năm kể từ tháng 6 năm 2022. Hai lãnh đạo hy vọng mối quan hệ hợp tác của hai Bệnh viện sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ, sâu rộng để các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện K có thêm nhiều cơ hội học tập và nâng cao trình độ từ các chương trình đào tạo của các chuyên gia đầu ngành của Viện Curie và trải nghiệm, học tập nhiều kinh nghiệm lâm sàng, thái độ thực hành chuyên nghiệp tại Viện Curie, sẽ có nhiều công trình nghiên cứu được phối hợp giữa các chuyên gia đến từ hai bệnh viện và nhiều bệnh nhân ung thư của Bệnh viện K được hưởng lợi từ những năng lực chuyên môn của những chuyên gia hàng đầu của hai bệnh viện.

Trong thời gian 1 năm tới, hai bên nhấn mạnh một số công việc cụ thể như giáo sư Daniel Orback, Trưởng khoa nhi - Viện Curie Pháp sẽ đến thăm Bệnh viện K và Khoa Nhi Bệnh viện K vào tháng 10 năm nay, tham gia hội thảo nhi khoa, hỗ trợ phát triển khoa nhi cũng như hội chẩn những bệnh nhân nhi khoa khó; bên cạnh đó viện Curie Pháp vẫn tiếp tục được hỗ trợ thông qua hội chẩn đa chuyên khoa trực tuyến thường xuyên và tư vấn hỗ trợ Bệnh viện K kiện toàn các điều kiện nghiên cứu giai đoạn 1 và tham gia Hội thảo ung thư Việt Pháp với nội dung chính về ung thư đầu mặt cổ.

Bài liên quan

Thong ke