"TÔI TỪNG MUỐN BUÔNG XUÔI KHI BIẾT MẮC BỆNH UNG THƯ THỨ 3”

27/05/2023 16:05

BVK – Điều trị ung thư là hành trình gian nan, việc vượt qua căn bệnh hiểm nghèo này luôn cần có tinh thần, nghị lực rất lớn của người bệnh. Bệnh viện K đã điều trị cho hàng ngàn người bệnh thành công, nhiều câu chuyện cổ tích được viết nên, nhưng đâu đó vẫn có những người bệnh từng giữ trong mình sự mặc cảm, muốn buông xuôi. Đó cũng là nỗi niềm của bác Phạm Văn Thưởng (69 tuổi) là bộ đội tham gia kháng chiến, là nạn nhân chất độc màu da cam khi phát hiện mắc ung thư lần thứ 3: ung thư trực tràng; ung thư bàng quang và ung thư phần mềm.

Ở miền quê yên bình thuộc xã Hải Tân – Huyện Hải Hậu – Tỉnh Nam Định, nhắc đến hoàn cảnh của bác Phạm Văn Thưởng không có ai không biết. “Gia đình ông Thưởng có hoàn cảnh rất khó khăn, mắc một bệnh ung thư đã khổ, nay mắc 3 bệnh như vậy hoàn cảnh quá ngặt nghèo, ....” – đồng chí Phạm Văn Thịnh, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận xóm 2, xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định chia sẻ khi được hỏi về cuộc sống của bác Thưởng.

Bác Thưởng kể lại năm 1973 ở độ tuổi đôi mươi, thanh niên trai tráng trong làng cùng xung phong lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, “Tôi đi bộ đội tham gia trong cuộc chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược từ năm 1973, đến những năm 1980 tôi trở về địa phương với chế độ bộ đội phục viên. Về quê tôi lập gia đình, hai đứa con một trai, một gái lần lượt ra đời trong niềm vui chung của hai gia đình. Cuộc sống ở quê vợ chồng rau cháo nuôi nhau, tôi làm phụ hồ cũng cố gắng chắt chiu tự dựng nhà, gia đình tôi cũng đã gắn bó 40 năm với mái nhà cấp 4 này rồi”.

Giọng nói của bác trùng hẳn xuống khi nói về nỗi đau bệnh tật của mình phải trải qua hơn 10 năm qua.

Năm 2010 bác Thưởng phát hiện bị ung thư trực tràng đã nhập viện phẫu thuật và điều trị. Điều trị ung thư vốn đã tốn kém, lại gồng gánh trên vai cả gia đình, “nhiều lúc muốn buông xuôi nhưng nhìn vợ và 2 đứa con thơ, tôi lại tự nhủ phải cố gắng”. – Bác Thưởng ngắt quãng kể lại.

Nhưng nỗi đau chưa nguôi ngoai, số tiền điều trị bệnh còn chưa trả hết, thì 4 năm sau nghe bác sỹ “chẩn đoán ung thư bàng quang” như một tin sét đánh với người đàn ông – là trụ cột của gia đình. Công việc phụ hồ cũng đã phải dừng lại, những ngày tháng ở viện nhiều hơn ở nhà lại tiếp tục thử thách sự kiên trì của vợ chồng bác. Nhưng cái nghèo, cái khó vẫn chẳng thế nào khiến bác gục ngã bởi nghị lực khát khao muốn sống, muốn gần vợ, gần con.

Rất may mắn là bác tuân thủ điều trị, đến năm 2021 cả 2 bệnh đã ổn định được nhiều năm, nhưng tin dữ một lần nữa đến với gia đình, khi bác lại phát hiện mắc ung thư phần mềm. “Lúc phát hiện bệnh lần thứ 3, tôi không còn cảm xúc để đau để buồn nữa, tôi chỉ tự hỏi sao số phận mình hẩm hiu đến thế, cơ cực đến như vậy, dù vợ con động viên, làng xóm , anh em giúp đỡ nhưng tôi không còn muốn nghĩ đến điều trị bệnh tật, có lúc muốn buông bỏ đến đâu thì đến ...”

Từ năm 2021, hàng tháng bác Thưởng được nhận hơn 3 triệu tiền hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam, vợ bác được hưởng hơn 1 triệu đồng tiền chế độ người chăm nạn nhân chất độc mầu da cam dạng nặng, từ đó đến giờ mỗi tháng chỉ vỏn vẹn hơn 5 triệu đồng mà 2 bác vẫn đồng hành cùng nhau, bác gái động viên bác trai điều trị còn nước còn tát.

“Cố điều trị từ ngày phát hiện bệnh ung thư thứ 3 đến nay đã hơn 2 năm, gia đình tôi không còn đủ sức nữa rồi. Hai con đã có gia đình ở riêng, hoàn cảnh cũng chẳng khá hơn nên không giúp được gì cho bố mẹ. Giờ mỗi tháng chi phí thuốc hết khoảng 12 triệu đồng, đi lại lên khám, giờ đã quá khả năng của gia đình tôi, không vay mượn anh em được nữa vì tôi đã nhận giúp đỡ của họ suốt 10 năm qua đến nay chưa trả hết....”.

​Được biết, với bệnh tình của bác Thưởng cần điều trị sử dụng thuốc lâu dài, bác Thưởng cũng đáp ứng phác đồ điều trị. Bởi vậy, Bệnh viện K mong muốn các nhà hảo tâm cùng chia sẻ, giúp đỡ cho trường hợp của bác Phạm Văn Thưởng, hiện đang điều trị tại khoa Nội Nhi, Bệnh viện K để bác có thêm nghị lực tiếp tục điều trị. Địa chỉ: Xã Hải Tân – Huyện Hải Hậu – Tỉnh Nam Định.

Số điện thoại: 0948196471

Số tài khoản bác PHẠM VĂN THƯỞNG 00948196471 tại Ngân hàng Quân đội MB. (MS20)

Trao đi là còn mãi