• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

U máu ở mắt trực vỡ đe dọa tính mạng, cậu bé 8 tuổi người dân tộc Dao cần phẫu thuật càng sớm càng tốt

06/11/2021 09:11

BVK - Bệnh nhi Lò Mạnh Q., 08 tuổi quê tại huyện Sốp Cộp, Sơn La là người dân tộc Dao, nơi em ở cũng là một trong 63 huyện nghèo nhất cả nước. Ngay từ nhỏ em đã có khối u máu bẩm sinh ở mắt trái kích thước khoảng 1cm, gia đình cũng cho đi khám nhưng nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng nên không điều trị triệt để. Năm 2017, cậu bé được phẫu thuật tại Bệnh viện tỉnh, tuy nhiên gần đây khối u tái phát, càng ngày càng phát triển, kích thước tăng dần lên. Gia đình đưa đi khám tại một số bệnh viện ở Hà Nội nhưng chưa có biện pháp can thiệp điều trị tiếp theo.

Từ giữa tháng 10, u tăng nhanh, phù nề kèm chảy máu rỉ rả, khối u to chiếm toàn bộ vùng mắt bên trái, khiến mắt trái mất hoàn toàn thị lực. Dù tuổi còn nhỏ nhưng có lẽ sự phát triển của khối u mỗi ngày một to lên, nhiều khi máu chảy xuống cả quần áo, cậu bé với gương mặt buồn rầu, lo sợ chỉ biết khóc, thét to và nôn. Nhưng càng như vậy thì áp lực dồn nén vào mắt trái của em càng lớn, càng nguy hiểm.

Nhập viện tại Bệnh viện K mới được 2 ngày nhưng trường hợp của bệnh nhi Lò Mạnh Q. đã được hội chẩn liên khoa và toàn bệnh viện để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất. Trước hết cháu được truyền máu, điều chỉnh các rối loạn trước khi tiến hành cuộc đại phẫu điều trị khối u. Kích thước u máu quanh mắt to khoảng 8x9cm làm che lấp và lồi nhãn cầu trái, đặc biệt sau khi chụp chiếu, bác sĩ còn phát hiện cháu có khối dị dạng ở động tĩnh mạch quanh ổ mắt. Đây là ca bệnh rất khó can thiệp bởi nguồn cấp máu cả động mạch ở ngoài não và động mạch từ trong não đi ra cấp máu, với mạch máu giãn to và như mạng nhện quanh nhãn cầu. Hiện tại vị trí chảy máu ngoài da đã được kiểm soát, nhưng nguy cơ chảy máu tái phát và vỡ khối dị dạng mạch máu quanh ổ mắt rất cao, đồng nghĩa sẽ có nguy cơ tử vong cao nếu chảy máu ồ ạt, không kiểm soát được.

Dưới sự chỉ đạo của TS.BS. Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, ca bệnh đã tiến hành hội chẩn toàn bệnh viện với các chuyên gia đầu ngành: Chẩn đoán hình ảnh – nút mạch u; ekip Gây mê hồi sức; ekip Hồi sức cấp cứu, ekip Phẫu thuật thần kinh, ekip phẫu thuật tạo hình để lên rất nhiều phương án kế hoạch cụ thể cho từng trường hợp, diễn biến có thể xảy ra trong khi điều trị cho bệnh nhi. Khối u mỗi ngày một lớn giờ đã quá ngưỡng, phương án điều trị hiện tại sẽ là nút mạch can thiệp, sau đó phối hợp chuyên khoa phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật tạo hình để mổ u máu và tạo hình mắt cho bệnh nhi. Chi phí điều trị cho Q. dự kiến là hơn 100 triệu đồng, số tiền này là quá lớn với gia đình thuần nông như gia đình cậu bé.

Chị Lều Thị T. 31 tuổi, mẹ của . nghẹn ngào cho biết “Không có tiền để điều trị cho con, chồng em đã chạy về quê để vay mượn tiền rồi nhưng không được bao nhiêu, hôm con nhập viện máu cứ chảy rồi ngưng rồi lại chảy, thương con lắm mà em không biết làm sao, chỉ mong bệnh viện và nhà hảo tâm cả nước cùng hỗ trợ cho con để con em được sống khỏe mạnh, mất con em không sống nổi”.

Ngay lập tức, sau 2 ngày Q. nhập viện, sáng ngày 4/11, Bệnh viện đã kêu gọi ủng hộ gửi đến gia đình Q. 25 triệu đồng tiền mặt và động viên để 2 mẹ con yên tâm cùng cố gắng tiếp tục điều trị. Cũng vì quá xúc động, chị T. chỉ biết ôm con khóc.

Sau hội chẩn lần 2 toàn bệnh viện, phác đồ đã được đưa ra, hiện đã cầm máu ở khối u, em ăn uống được tốt, ekip phẫu thuật đang chuẩn bị kỹ càng để tiến hành điều trị cho Q.. Nếu việc nút mạch và phẫu thuật thành công thì sức khỏe của Q. sẽ trở lại bình thường, khối u được loại bỏ hoàn toàn, dù mắt trái sẽ khó có thể nhìn thấy nhưng việc tạo hình thẩm mỹ sẽ khiến cuộc sống của Q. hòa đồng hơn với bạn bè cùng trang lứa để em tiếp tục vẽ tiếp ước mơ trở thành bác sỹ của mình.

Tất cả mọi người sẽ cùng cầu chúc cho ca phẫu thuật dự kiến trong 3 ngày tới sẽ diễn ra thành công và chàng trai này sẽ mạnh mẽ vượt qua để trở về bên gia đình nhỏ của mình.

Bệnh viện K mong muốn các nhà hảo tâm cùng chung tay với bệnh viện chia sẻ với hoàn cảnh của em Q.:

STK: 7907205084185

Chủ tài khoản: Lò Thị Ái Vân (cô của mẹ bé Q.).

Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam Agribank chi nhánh Sông Mã.

Số điện thoại mẹ bé Q: 0862984353

HOẶC liên hệ Phòng Công tác xã hội, tầng 1, nhà C Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (CN. Đào Công Duy, cán bộ phòng Công tác xã hội 098 9383256)

Cùng cầu chúc cho con sớm khỏe lại!

Bài liên quan

Thong ke