• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Chương trình tư vấn trực tuyến "Nuôi ăn sớm cho người bệnh phẫu thuật điều trị ung thư đường tiêu hóa"

30/11/2020 09:11

BVK - 09h00 Thứ Bảy ngày 28/11/2020, Bệnh viện K đã tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề "Nuôi ăn sớm cho người bệnh phẫu thuật điều trị ung thư đường tiêu hóa" phát trực tiếp trên fanpage và kênh Youtube Bệnh viện K.

Điều trị ung thư đường tiêu hóa là điều trị đa mô thức gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị ... Trong đó, phẫu thuật đã, đang và vẫn đóng vai trò quan trọng nhất mang tính chất triệt căn trong điều trị ung thư đường tiêu hóa. Trước đây, người bệnh sau phẫu thuật đường tiêu hóa thường được tập ăn nhẹ sau 5-7 ngày, điều này khiến việc chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh gặp nhiều khó khăn, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

"Dinh dưỡng có vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến hiệu quả điều trị của người bệnh ung thư. Ung thư là một bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến cơ quan khởi phát bệnh và có thể di căn đến các vị trí khác, gây ra một loạt các biến chứng, trong đó có tác động đến tình trạng dinh dưỡng. Đồng thời tình trạng dinh dưỡng kém cũng ảnh hưởng ngược lại đến việc đáp ứng điều trị và chất lượng cuộc sống trên người bệnh. Do vậy hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư có ý nghĩa quan trọng trong việc hồi phục tình trạng suy dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư. Cùng với đó các tác dụng phụ từ phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch,… có thể khiến người bệnh ăn ít hơn và giảm cân do vậy với người bệnh đang điều trị những phương pháp này thì mục tiêu dinh dưỡng là duy trì cân nặng lý tưởng và áp dụng một chế độ ăn cân đối, lành mạnh để cung cấp năng lượng, phục hồi thể trạng tiếp tục đảm bảo sức khỏe điều trị bệnh. Thời gian qua, bên cạnh phác đồ điều trị thì các bác sỹ Bệnh viện K luôn phối hợp cùng trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng để đưa ra chế độ, suất ăn bệnh lý phù hợp với từng người bệnh, điều này vừa giúp người bệnh đảm bảo về dinh dưỡng vừa cảm thấy yên tâm vì sự đồng hành của các y bác sỹ ngay trong sinh hoạt hàng ngày" - GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng; Phụ trách Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K chia sẻ. 

Với riêng các bệnh ung thư đường tiêu hóa: dạ dày, đại trực tràng ... vấn đề chăm sóc dinh dưỡng càng được chú trọng. Theo nghiên cứu và báo cáo trong thời gian gần đây thì người bệnh được chăm sóc dinh dưỡng tiêu hóa sớm có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân, nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống. Thay vì tập ăn sau 5-7 ngày thì nay người bệnh đã được chăm sóc dinh dưỡng sớm hơn.

Vậy việc nuôi ăn sớm cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa được thực hiện như thế nào; người bệnh ung thư cần làm gì để nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao thể trạng; chế độ dinh dưỡng trước và sau phẫu thuật cần lưu ý gì ..... Tất cả những vấn đề này đã được các chuyên gia, bác sỹ Bệnh viện K chia sẻ trong chương trình tư vấn trực tuyến số 30: "Nuôi ăn sớm cho người bệnh phẫu thuật điều trị ung thư đường tiêu hóa" cùng chuyên gia của Bệnh viện K. 

Link theo dõi chương trình: https://www.youtube.com/watch?v=NbLNJIJYoAs

Khách mời tham dự:

+ GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng; Phụ trách Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K.

+ ThS.BSCK II. Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K.


+ Dẫn chương trình: ThS.Trần Thị Ngọc Linh, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện K. 

Trân trọng cảm ơn.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook