Giới thiệu Bộ phận Phẫu thuật gây mê hồi sức Tam Hiệp

2. Nhân sự:

Tổng số: 11 cán bộ.

Trong đó:

- Thạc sĩ gây mê hồi sức: 01.

- Bác sỹ gây mê: 01.

- Cử nhân Cao đẳng điều dưỡng: 04.

- Kỹ thuật viên cao đẳng gây mê: 01.

- Điều dưỡng cao đẳng gây mê: 01.

- Điều dưỡng trung học: 01.

- Điều dưỡng cao đẳng học việc : 01.

- Hộ lý: 01.

3. Lịch sử hình thành và phát triển:

Bộ phận PT-GMHS Tam Hiệp là Bộ phận lâm sàng được tách ra từ khoa Ngoại Tam Hiệp từ 01/09/2017 với 10 nhân viên gồm 02 bác sỹ, 07 điều dưỡng, 01 hộ lý; đến nay là 11 nhân viên bao gồm 02 bác sỹ, 08 điều dưỡng, kỹ thuật viên và 01 hộ lý.

Trong thời gian đầu mới thành lập, Bộ phận PT & GMHS Tam Hiệp đã gặp không ít những khó khăn như: trang thiết bị còn thiếu thốn, cũ, chưa đáp ứng được nhu cầu của một khu Phẫu thuật gây mê hồi sức hoàn chỉnh, đội ngũ nhân viên phần lớn còn quá trẻ; nhưng với lòng yêu nghề, sự quyết tâm, khiêm tốn học hỏi  kết hợp sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Lãnh đạo Bệnh viện, Trưởng Bộ phận PT & GMHS đã cố gắng dẫn dắt toàn Bộ phận đồng lòng, hợp sức chẩn đoán, điều trị, gây mê, hồi sức, cấp cứu bệnh nhân không quản ngày đêm. Trong gần 2 năm thành lập, Bộ phận PT-GMHS đã thực hiện gây mê, hồi sức cho hơn 2000 ca phẫu thuật lớn, nhỏ; hơn 300 ca tiểu phẫu; hơn 400 ca thủ thuật và đặc biệt tham gia mổ cấp cứu hơn 100 ca và cứu chữa hơn 100 bệnh nhân hồi sức nội khoa từ các khoa phòng khác chuyển đến, không để xảy ra sai sót đáng tiếc nào.

4. Chức năng, nhiệm vụ:

* Chức năng:

- Bộ phận Phẫu thuật & GMHS Tam Hiệp là Bộ phận lâm sàng, có chức năng thực hiện công tác gây mê - hồi sức trước, trong, sau phẫu thuật và điều trị hồi sức tích cực ngoại, nội khoa, được làm thủ thuật đối với người bệnh theo đúng quy định chuyên môn kỹ thuật được quy định của Bộ Y Tế.

-  Bộ phận Phẫu thuật & GMHS Tam Hiệp chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Phụ trách cơ sơ Tam Hiệp về:

+ Hỗ trợ chuyên môn và phối hợp điều trị cho các khoa lâm sàng, cận lâm sàng khác trong viện.

+ Nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ kỹ thuật hiện đại trong gây mê hồi sức và hồi sức tích cực ngoại, nội khoa bệnh nhân ung bướu tại Viện K cơ sở 2.

- Bộ phận PT- GMHS Tam Hiệp hiện có quy mô 6 phòng: 2 phòng mổ, 1 phòng tiểu phẫu ,1 phòng hồi tỉnh, 1 phòng hậu phẫu, 1 phòng hồi sức nội khoa, với 11 giường bệnh

* Nhiệm vụ:

- Công tác khám bệnh, chữa bệnh:

+ Thực hiện quy trình chuyên môn gây mê - hồi sức và hồi sức cấp cứu nội, ngoại khoa đã được Giám đốc phê duyệt.

+  Hồi sức tích cực các trường hợp cần hồi sức trước, trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật.

+  Hồi sức tích cực các trường hợp có biến chứng ngoại khoa.

+  Điều trị hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân nội khoa.

+  Theo dõi an toàn các bệnh nhân hồi tỉnh.

+ Theo dõi, phát hiện, xử trí biến chứng, bất thường nếu có đối với người bệnh.

+  Tiến hành các kỹ thuật, thủ thuật về Gây mê hồi sức như: đặt ống nội khí quản, chọc catheter tĩnh mạch trung ương, mở khí quản cấp cứu, thở máy …

+ Tổ chức và tham gia thường trực bệnh viện 24/24 giờ.

+ Thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật Bệnh viện trong công tác gây mê hồi sức và hồi sức nội khoa đối với người bệnh.

+ Tham gia quản lý kinh tế y tế trong đơn vị.

- Chống đau:

+ Khám, tư vấn, xử trí chống đau cho người bệnh trước phẫu thuật, sau phẫu thuật và các trường hợp đau cấp và mạn tính sau mổ khác;

+ Trước khi thực hiện kỹ thuật chống đau phải thông báo, giải thích cho người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh về kỹ thuật, phương pháp chống đau sẽ thực hiện;

+ Theo dõi, xử trí các biến chứng, tác dụng không mong muốn nếu có của phương pháp, kỹ thuật chống đau.

- Công tác nghiên cứu khoa học:

+ Ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực gây mê hồi sức đối với bệnh ung thư.

+ Tham gia các công trình nghiên cứu khoa học các cấp về gây mê hồi sức bệnh nhân ung thư do Bệnh viện phân công.

-  Công tác chỉ đạo tuyến:

+ Tham gia tuyên truyền giáo dục người bệnh và người nhà người bệnh về phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư.

+  Phối hợp với các khoa trong Bệnh viện, ngoài Bệnh viện, chẩn đoán và cấp cứu kịp thời bệnh nhân nặng nội và ngoại khoa theo sự phân công của Phụ trách cơ sở Tam Hiệp.

-  Hợp tác Quốc tế:

+ Tham gia các chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học về chuyên ngành gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu nội, ngoại khoa nặng đối với bệnh nhân ung thư dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện.

+ Khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm khám, chẩn đoán và điều trị những bệnh nhân nặng về ung thư.

+ Tham dự các hội nghị và hội thảo, các lớp học Quốc tế về gây mê hồi sức dưới sự chỉ đạo của Giám Đốc Bệnh viện.

- Quản lý chất lượng Bộ phận:

+ Áp dụng, triển khai và xây dựng kế hoạch hoạt động của Bộ phận, từng bước thực hiện theo tiêu chí chất lượng Bệnh viện và các tiêu chuẩn chất lượng khác có liên quan.

+ Tự đánh giá chất lượng, công khai chất lượng hoạt động Bộ phận và chịu sự kiểm định chất lượng của Bệnh viện, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan khác.

+ Xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng Bệnh viện của Bộ phận, tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ của khoa.