• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Chương trình tư vấn trực tuyến "Những điều cần biết về nguyên tắc điều trị ung thư đường tiêu hóa trên"

14/09/2020 08:09

BVK – 10h00 Thứ Bảy ngày 12/09, Bệnh viện K đã tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề “Những điều cần biết về nguyên tắc điều trị ung thư đường tiêu hóa trên”, chương trình được phát trực tiếp trên kênh Youtube và fanpage của Bệnh viện K.

Ung thư đường tiêu hóa được chia thành ung thư đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày) và ung thư đường tiêu hóa dưới (đại tràng, trực tràng, tuyến tụy, đường mật, gan).

Theo Ghi nhận ung thư năm 2018, nước ta có hơn 17 ngàn ca mắc mới và hơn 15 ngàn trường hợp tử vong vì ung thư dạ dày; với ung thư thực quản thì con số này dao động trong khoảng hơn 2 ngàn ca.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường tiêu hóa ở 2 nhóm có sự khác biệt. Theo đó, những người bị ung thư đường tiêu hóa trên thường gặp phải những triệu chứng như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, thiếu máu, sụt cân đột ngột,.... Còn những bệnh nhân mắc ung thư đường tiêu hóa dưới thường xuất hiện những triệu chứng điển hình như táo bón, tiêu chảy, đi ngoài ra máu,...

Những yếu tố nguy cơ gây ra ung thư đường tiêu hóa có thể kể đến gồm: tuổi tác, lối sống thiếu lành mạnh, chế độ ăn mặn, nhiều thịt, ít rau xanh, ô nhiễm môi trường,... Mặc dù là căn bệnh khá nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao, nhưng ung thư đường tiêu hóa hoàn toàn có thể chữa trị nếu bệnh được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Theo thống kê của WHO, nhóm bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm sẽ đạt tới 90%. Trong khi người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%.

“Tầm soát ung thư đường tiêu hóa là một trong những phương pháp phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư chính xác nhất hiện nay. Tầm soát ung thư đường tiêu hóa có ý nghĩa quan trọng giúp phát hiện sớm bệnh, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Tại Bệnh viện K thời gian qua đã ứng dụng nhiều phương pháp khoa học, kỹ thuật hiện đại để tầm soát phát hiện sớm và điều trị ung thư đường tiêu hoá, đcặ biệt trong ung thư thực quản, dạ dày. Việc ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi nhuộm màu, phóng đại giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư đã nâng cao chất lượng chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh ung thư đường tiêu hoá từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời, nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh.” - ThS.BSCKII Nguyễn Diệu Hương, Phó Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K chia sẻ.

ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng II, Bệnh viện K chia sẻ “Điều trị ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa trên vẫn tuân theo phác đồ điều trị đa mô thức bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nhắm trúng đích .... Ngoài việc nâng cao chất lượng khám tầm soát phát hiện sớm, Bệnh viện K luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác khám và điều trị. Điều đó được thể hiện rõ qua việc trang bị hệ thống máy móc hiện đại và cập nhật nhanh chóng các phác đồ điều trị ngoại khoa, hoá trị, xạ trị tiên tiến nhất trên thế giới giúp người bệnh yên tâm điều trị với chất lượng dịch vụ cao ngay tại Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực ngoại khoa, nhiều ca mổ kỹ thuật khó, đặc biệt đã được chúng tôi thực hiện thành công như phẫu thuật nội soi 3D thực quản; dạ dày; tạo hình thực quản bằng dạ dày, đại tràng ..... mang đến cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh ung thư đường tiêu hóa. ”

Thời gian qua, Ban biên tập của chương trình đã nhận được rất nhiều câu hỏi do bạn đọc gửi về với các nội dung cấn tư vấn liên quan đến bệnh ung thư đường tiêu hoá nói chung, ung thư đường tiêu hóa nói riêng như: ăn uống có phải là nguyên nhân lớn nhất tác động làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày, vì sao ngày càng có nhiều người trẻ mắc ung thư dạ dày, các phương pháp phòng ngừa, phát hiện sớm các bệnh ung thư đường tiêu hoá; ung thư dạ dày, thực quản có thể chữa khỏi hay không; có những phương pháp điều trị nào để điều trị bệnh; cần lưu ý những gì trước, trong và sau khi điều trị; tầm soát bệnh ung thư dạ dày, khám ung thư dạ dày, thực quản có được hưởng bảo hiểm y tế hay không......

Tất cả những vấn đề này đã được các chuyên gia, bác sỹ Bệnh viện K chia sẻ trong chương trình tư vấn trực tuyến số 20 “Những điều cần biết về nguyên tắc điều trị ung thư đường tiêu hoá trên”.

Khách mời tham dự chương trình:

+ ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng II, Bệnh viện K.

+ ThS.BSCKII Nguyễn Diệu Hương, Phó Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K.

+ Dẫn chương trình: ThS.BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Phụ trách Phòng Quản lý chất lượng.

Link theo dõi chương trình: https://www.youtube.com/watch?v=1prE0EmiJ20

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi ngay từ bây giờ vào phần tin nhắn fanpage Bệnh viện K hoặc để lại câu hỏi ngay dưới bài viết này để Ban biên tập tập hợp, các chuyên gia sẽ tư vấn, giải đáp trong chương trình.

Kính mời quý vị và các bạn quan tâm theo dõi!

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook