Chương trình tư vấn trực tuyến: "Những tiến bộ mới trong điều trị ung thư phụ khoa"

12/10/2020 15:10

BVK - 09h00 Thứ Bảy ngày 10/10, Bệnh viện K đã tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề "Những tiến bộ mới trong điều trị ung thư phụ khoa" chương trình được phát trực tiếp trên kênh Youtube và fanpage của Bệnh viện K.

Ung thư phụ khoa là những bệnh ung thư xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Trong đó có một số bệnh ung thư chính thường gặp như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo .....

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2018, Việt Nam có khoảng 4.200 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, hơn 4.100 ca ung thư thân tử cung; 1.500 ca mắc ung thư buồng trứng và hơn 200 người mắc ung thư âm hộ, âm đạo ....  và có khoảng 4.500 ca tử vong vì các căn bệnh này. Ngoài bệnh ung thư vú, thì ung thư phụ khoa là bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở phụ nữ, đây cũng là mối quan tâm đặc biệt của chị em từ độ tuổi 30 trở lên.

“Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao. Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư phụ khoa theo chỉ định của bác sỹ, cùng với đó, việc tiêm phòng vắc-xin cũng là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung”. - chia sẻ từ ThS.BS Lê Trí Chinh, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa Bệnh viện K.

Song song với việc nâng cao hiệu quả tầm soát, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung thì hiện nay tại Bệnh viện K, nhiều kỹ thuật mới đã được ứng dụng để điều trị căn bệnh này như phương pháp phẫu thuật, hóa xạ trị triệt căn, hóa xạ trị kết hợp phẫu thuật; phẫu thuật triệt căn đơn thuần điều trị bệnh ở giai đoạn sớm .... Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo, tuy nhiên tại Bệnh viện K vẫn ghi nhận nhiều trường hợp đáng tiếc khi đến khám và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Do đó, việc phòng và phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư cổ tử cung sao cho hiệu quả nhất luôn nhận được sự quan tâm lớn từ bạn đọc và người bệnh.

Chuyên gia Bệnh viện K khuyến cáo, ung thư phụ khoa là mối lo ngại của rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt ở độ tuổi mãn kinh, để phòng ngừa các căn bệnh kể trên thì chị em nên lưu ý một số vấn đề sau:

+ Không nên kết hôn, sinh đẻ quá sớm.

+ Sinh sản có kế hoạch, không nên sinh nhiều con.

+ Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn.

+ Duy trì lối sống khoa học, không hút thuốc lá, uống rượu, ăn quá nhiều mỡ, tăng cường luyện tập.

+ Nên đi khám bệnh định kỳ, nhất là nhóm phụ nữ trung cao tuổi đã mãn kinh.

+ Phụ nữ trẻ cần tiêm phòng vắcxin ngừa bệnh phụ khoa trong đó có vắcxin ngừa ung thư cổ tử cung HPV.

Ngoài các khuyến cáo nói trên, chị em nên tăng cường vệ sinh, khám tầm soát ung thư hàng năm, không nên e ngại, xấu hổ và xem thường là “bệnh của phụ nữ” để phát hiện ra là lúc quá muộn.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến ung thư phụ khoa như các dấu hiệu ban đầu của bệnh; nếu tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung thì có khả năng bị bệnh nữa hay không; có những phương pháp điều trị hiện đại nào được ứng dụng vào điều trị căn bệnh ung thư cổ tử cung, buồng trứng; phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung có khả năng sinh con không; ung thư buồng trứng có khả năng tái phát, di căn cao không; đối tượng nào có nguy cơ cao mắc ung thư phụ khoa, ... Tất cả những vấn đề này đã được các chuyên gia, bác sỹ Bệnh viện K chia sẻ trong chương trình tư vấn trực tuyến số 23: "Những tiến bộ mới trong điều trị ung thư phụ khoa" chương trình được phát trực tiếp trên fanpage và youtube của Bệnh viện K.

Khách mời tham dự chương trình:

+ TS.BS Võ Văn Xuân, Trưởng khoa Xạ tổng hợp Tân Triều, Bệnh viện K.

+ ThS.BS Lê Trí Chinh, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K.

+ ThS.BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Phụ trách phòng Quản lý chất lượng.

Link theo dõi chương trình: https://www.facebook.com/benhvienk.vn

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi ngay từ bây giờ vào phần tin nhắn fanpage Bệnh viện K hoặc để lại câu hỏi ngay dưới bài viết này để Ban biên tập tập hợp, các chuyên gia sẽ tư vấn, giải đáp trong chương trình.

Kính mời quý vị và các bạn quan tâm theo dõi!