CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN TRỰC TUYẾN "VAI TRÒ CỦA VIỆC TẦM SOÁT, PHÁT HIỆN SỚM TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ"

19/10/2020 15:10

BVK - 10h00 Thứ Bảy ngày 17/10, Bệnh viện K đã tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề "Vai trò của việc tầm soát, phát hiện sớm trong điều trị ung thư vú" chương trình được phát trực tiếp trên kênh Youtube và fanpage của Bệnh viện K.

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới, đây cũng là mối quan tâm của nhiều chị em phụ nữ, bởi theo thống kê của GLOBOCAN năm 2018, nước ta có 15.000 người mắc căn bệnh này chiếm tỷ lệ 9,2% và hơn 6000 trường hợp tử vong vì ung thư vú. Đây thực sự là con số đáng lo ngại và để lại cho chị em nhiều băn khoăn như cần làm gì để chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm ung thư vú; khám tầm soát ung thư vú cần thực hiện những gì; ung thư vú có thể điều trị thành công hay không; ......

TS.BS Lê Thị Yến, Phó Trưởng khoa Nội Quán Sứ, Bệnh viện K chia sẻ "Vì nhiều chị em phụ nữ đã dành sự quan tâm đến căn bệnh này và biết "lắng nghe cơ thể của mình" do đó số lượng người đến khám, tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện K trong thời gian qua có sự gia tăng. Không chỉ chị em ở độ tuổi ngoài 40 mới đến khám nữa, hiện giờ hàng ngày chúng tôi vẫn đón tiếp, khám, tư vấn về bệnh ung thư vú cho nhiều chị em ở độ tuổi trẻ hơn, ngoài 20, 30. Thay vì, "để đến khi có biểu hiện của bệnh rồi mới đi khám để điều trị thì chị em đã có suy nghĩ tích cực hơn, đó là đi khám tầm soát ung thư vú để loại trừ mình rằng mình không mắc bệnh", tôi cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng bởi chị em đã chủ động hơn, ý thức hơn để bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp của mình".

Nếu như trước đây, người mắc ung thư vú thường gặp ở độ tuổi trên 40 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa. Nhiều người bệnh đến khám tại Bệnh viện K đã phát hiện bệnh ở độ tuổi ngoài 20 …. Do đó, công tác nâng cao chất lượng khám tầm soát phát hiện sớm và điều trị ung thư vú ngày càng được Bệnh viện K chú trọng hơn. Điều trị ung thư vú là điều trị đa mô thức với các phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nội tiết và điều trị đích. Trong đó điều trị phẫu thuật luôn đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả điều trị. Về hóa, xạ trị, các phác đồ tiên tiến luôn được bệnh viện cập nhật nhanh chóng để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi người bệnh luôn được các bác sỹ tư vấn, cân nhắc cẩn trọng để đưa ra phác đồ phù hợp, vừa đảm bảo loại bỏ hết tổn thương mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ.

“Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao. Chị em phụ nữ nên đi khám tầm soát ung thư vú định kỳ hàng năm để phòng ngừa bệnh hoặc phát hiện thì bệnh cũng ở giai đoạn sớm, giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn rất nhiều và tiết kiệm về kinh phí. Trong quá trình điều trị, xạ trị là phương pháp nhiều người bệnh còn lo lắng và băn khoăn, các vấn đề như tác dụng phụ của xạ trị, vấn đề liên quan đến thẩm mỹ, chế độ dinh dưỡng, việc theo dõi bệnh sau xạ trị ... luôn nhận được sự quan tâm của nhiều chị em. Tuy nhiên tại Bệnh viện K hiện nay, chúng tôi đã trang bị hệ thống thiết bị xạ trị hiện đại kết hợp với việc cập nhật các phác đồ tiên tiến và đặc biệt chuyên môn của các bác sỹ ngày càng nâng cao thì tôi tin rằng người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng, phối hợp với bác sỹ để thực hiện phác đồ điều trị một cách tốt nhất ”. - chia sẻ từ BSCK II Tô Anh Dũng, Trưởng khoa Xạ vú - phụ khoa, Bệnh viện K.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến ung thư vú như các dấu hiệu ban đầu của bệnh; có những phương pháp điều trị hiện đại nào được ứng dụng vào điều trị căn bệnh này; phụ nữ mắc ung thư vú có thể sinh con không; ung thư vú có khả năng tái phát, di căn cao không; đối tượng nào có nguy cơ cao mắc ung thư vú , ... Tất cả những vấn đề này đã được các chuyên gia, bác sỹ Bệnh viện K chia sẻ trong chương trình tư vấn trực tuyến số 24: "Vai trò của việc tầm soát, phát hiện sớm trong điều trị ung thư vú" chương trình được phát trực tiếp trên fanpage và youtube của Bệnh viện K.

Link theo dõi chương trình: https://www.youtube.com/watch?v=A5J0-RzuHo4

Khách mời tham dự chương trình:

+ BSCK II. Tô Anh Dũng, Trưởng khoa Xạ vú - phụ khoa, Bệnh viện K.

+ TS.BS Lê Thị Yến, Phó Trưởng khoa Nội Quán Sứ, Bệnh viện K

+ ThS.BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Phụ trách phòng Quản lý chất lượng.

Ngoài ra, khi theo dõi chương trình này, các chị em còn có cơ hội nhận quà là "Phiếu khám tầm soát ung thư vú miễn phí", với những ai may mắn có câu trả lời chính xác và nhanh tay nhất. Đây là món quà ý nghĩa mà Bệnh viện K dành tặng chị em phụ nữ ngân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Chị em hãy cùng theo dõi chương trình và chia sẻ đến nhiều người để đón xem và nhận quà nhé!

Ngay từ bây giờ hãy để lại câu hỏi vào phần tin nhắn fanpage Bệnh viện K hoặc ngay dưới bài viết này để Ban biên tập tập hợp, các chuyên gia sẽ tư vấn, giải đáp trong chương trình.

Kính mời Quý vị và các bạn quan tâm theo dõi!