• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Chương trình tư vấn trực tuyến "Tư vấn dinh dưỡng và chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư"

26/10/2020 16:10

BVK - 10h00 Thứ Bảy ngày 24/10/2020, Bệnh viện K đã tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề "Tư vấn dinh dưỡng và chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư" phát trực tiếp trên fanpage và kênh Youtube Bệnh viện K.

"Dinh dưỡng có vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến hiệu quả điều trị của người bệnh ung thư. Ung thư là một bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến cơ quan khởi phát bệnh và có thể di căn đến các vị trí khác, gây ra một loạt các biến chứng, trong đó có tác động đến tình trạng dinh dưỡng. Đồng thời tình trạng dinh dưỡng kém cũng ảnh hưởng ngược lại đến việc đáp ứng điều trị và chất lượng cuộc sống trên người bệnh. Do vậy hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư có ý nghĩa quan trọng trong việc hồi phục tình trạng suy dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư. Cùng với đó các tác dụng phụ từ phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch,… có thể khiến người bệnh ăn ít hơn và giảm cân do vậy với người bệnh đang điều trị những phương pháp này thì mục tiêu dinh dưỡng là duy trì cân nặng lý tưởng và áp dụng một chế độ ăn cân đối, lành mạnh để cung cấp năng lượng, phục hồi thể trạng tiếp tục đảm bảo sức khỏe điều trị bệnh. Thời gian qua, bên cạnh phác đồ điều trị thì các bác sỹ Bệnh viện K luôn phối hợp cùng trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng để đưa ra chế độ, suất ăn bệnh lý phù hợp với từng người bệnh, điều này vừa giúp người bệnh đảm bảo về dinh dưỡng vừa cảm thấy yên tâm vì sự đồng hành của các y bác sỹ ngay trong sinh hoạt hàng ngày" - GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng; Phụ trách Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K chia sẻ. 

"Bên cạnh vai trò quan trọng của dinh dưỡng thì tâm lý lạc quan, chất lượng sống được cải thiện cũng đóng vai trò quan trọng giúp quá trình điều trị của người bệnh ung thư thuận lợi và hiệu quả hơn. Sự hợp tác, tuân thủ phác đồ điều trị của người bệnh là một trong những yếu tố then chốt đánh giá sự thành công của công tác điều trị, bởi nếu có tâm lý buông xuôi, chán nản, gặp nhiều vấn đề bất ổn về tâm lý thì chất lượng cuộc sống của người bệnh suy giảm, kéo theo chất lượng điều trị không được như mong đợi. Tâm lý lo lắng, suy sụp, bất ổn cũng là vấn đề chung mà nhiều người bệnh gặp phải khi đối diện với căn bệnh ung thư. Công tác chăm sóc giảm nhẹ, điều trị triệu chứng, hỗ trợ tâm lý sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị ung thư. Tại Bệnh viện K, công tác chăm sóc giảm nhẹ, tư vấn tâm lý ngày càng được chú trọng hơn, các buổi sinh hoạt khoa học về chăm sóc giảm nhẹ; tập huấn mô hình chăm sóc giảm nhẹ tại cộng đồng cho các tình nguyện viên, người bệnh, người nhà người bệnh được tổ chức thường xuyên; cùng với đó là các buổi sinh hoạt đều đặn của câu lạc bộ hỗ trợ bệnh nhân ung thư; các chương trình giao lưu, chia sẻ, cung cấp thông tin theo chuyên đề từng bệnh ung thư để người bệnh và người nhà hiểu rõ hơn về phác đồ điều trị, từ đó giúp người bệnh an tâm hơn khi điều trị tại bệnh viện và nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả điều trị" - ThS.BSCK II. Phí Thùy Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện K cho biết.

Thời gian qua rất nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về chương trình bày tỏ sự lo lắng như cần làm gì khi người thân mệt mỏi, chán ăn, stress, trầm cảm, có tâm lý buông xuôi bỏ dở điều trị, hay nên xử trí thế nào khi người bệnh ung thư chịu ảnh hưởng từ một số tác dụng phụ của hóa chất, xạ trị; người bệnh ung thư trước và sau phẫu thuật, hóa xạ trị nên có chế độ ăn như thế nào; người bệnh ung thư cần làm gì để nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao thể trạng; điều trị rối loạn tâm lý, kiểm soát cơn đau;  .......Tất cả những vấn đề này đã được các chuyên gia, bác sỹ Bệnh viện K chia sẻ trong chương trình tư vấn trực tuyến số 25: "Tư vấn dinh dưỡng và chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư" cùng chuyên gia của Bệnh viện K. 

Link theo dõi chương trình: https://www.youtube.com/watch?v=ADcQL1t41nY

Khách mời tham dự:

+ GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng; Phụ trách Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K.

+ ThS.BSCK II. Phí Thùy Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện K.


+ Dẫn chương trình: ThS.BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Phụ trách Phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện K

Trân trọng cảm ơn.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook