• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà bị ngập lụt, cuốn trôi hết của cải, thắt lòng nhìn cảnh hai vợ chồng cùng mắc ung thư nhường nhau cơ hội điều trị

23/10/2020 17:10

BVK – Những số phận có hoàn cảnh khó khăn ở Bệnh viện K có lẽ không còn quá xa lạ, bởi đối mặt với căn bệnh này thì người bệnh cần kiên cường trên hành trình dài, gánh nặng về chi phí luôn đè nặng lên nhiều gia đình. Đặc biệt trong đợt lũ vừa qua, nhiều người bệnh ung thư càng thêm phần vất vả, âu lo bởi ngoài nỗi lo về điều trị, họ còn nỗi niềm đau đáu về quê nhà, nơi người thân đang gồng mình chống chọi với những đợt mưa lũ liên tiếp trong những ngày qua.

“Hai vợ chồng bị ung thư nhưng không có tiền, chồng chưa điều trị ngày nào, giờ lũ cuốn trôi, trắng tay”

Đó là lời tâm sự của bà Đặng Thị Oanh (66 tuổi) cùng con gái, quê tại tiểu khu 7, khu phố Hưng Lợi, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đang điều trị tại Bệnh viện K. Sinh được 05 người con mạnh khỏe, hai vợ chồng làm ruộng rau cháo qua ngày, những tưởng khi các con khôn lớn, có gia đình ổn định là ông bà yên tâm tuổi già. Nhưng có lẽ hạnh phúc nhỏ nhoi ấy không đến với gia đình bà Oanh. Vợ chồng con trai đầu sinh được cháu nội hơn 1 tháng thì con dâu không may bệnh nặng qua đời, để lại đứa bé còn đỏ hỏn, khát sữa cho ông bà nội chăm. Nỗi đau càng chồng chất thêm khi người con trai thứ 2 của bà cũng mất vì suy thận giai đoạn cuối.

Nén hết đau thương, ông bà cặm cụi làm ruộng, ai thuê gì làm nấy để nuôi cháu nội nên người. Nhưng số phận trớ trêu, căn bệnh ung thư – điều mà ông bà chưa từng nghĩ đến lại rơi vào hoàn cảnh gia đình đã vốn đau thương này. Cách đây 1 tháng bà Oanh phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, hiện đang điều trị tại khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện K. Chồng bà là ông Nguyễn Văn Thái 71 tuổi, cách đây một thời gian phát hiện ung thư tuyến nước bọt nhưng cương quyết không điều trị.

Bà Oanh đã phẫu thuật tại Khoa Ngoại đầu cổ, vừa chuyển xuống khoa Y học hạt nhân để tiếp tục điều trị

Chị Nguyễn Thị Thảo (con gái bà Oanh) chia sẻ “Ông phát hiện được một thời gian rồi nhưng vì kinh tế khó khăn quá, cháu bé con anh cả lúc đó còn đang đi học nên ông sợ nếu đi điều trị thì không thể lo được cho cháu, dù động viện thế nào ông cũng nhất quyết không điều trị, giờ không biết bệnh của ông có nặng thêm không, giục ông đi khám hoài mà ông không chịu. Khi biết mẹ tôi mắc bệnh, ông chỉ giục “đưa bà đi điều trị đi, đi sớm để bệnh nhanh khỏi”, ông chỉ lo cho bà chứ chưa một lần nào lo cho mình, mấy chị em chúng tôi rất thương bố mẹ”.

“Đợt lũ trước cuốn hết giấy tờ để chồng làm chế độ thương bệnh binh, đợt lũ này cuốn trôi đồ đạc, trắng tay”

Theo lời chị Thảo, trước đây bố chị cũng đi bộ đội, tham gia các chiến trường, sau về nhà làm ruộng, hoa màu. “Đúng đợt xã yêu cầu mang giấy tờ để làm chế độ thương bệnh binh thì lũ ập đến và cuốn trôi tất cả, giờ ông bà không có lương hưu, gia đình thuộc hộ cận nghèo, không biết những ngày tháng tới gia đình lo tiền để điều trị thế nào, chị em chúng tôi ai cũng khó khăn, chạy vạy khắp nơi mượn được vài triệu để chăm bà những ngày mổ”.

Đợt lũ vừa qua, nước dâng cao khiến nhiều xã vùng trên của huyện Kỳ Anh bị ngập lụt cục bộ, một số nơi bị chia cắt do nước lũ. Nằm trong vùng thiệt hại nặng nề bởi ảnh hưởng từ cơn bão, “gia đình tôi giờ mất trắng, bố tôi phải đi sơ tán, mấy ngày mới lien lạc được cho bố, bố cố gắng không khóc nhưng nghe giọng ông tôi hiểu, mất trắng rồi, ông sợ nói ra mẹ tôi lo nghĩ nên dấu”.

Nỗi lòng người vợ được chồng “nhường” cơ hội điều trị, đau đáu ngóng về quê nhà nơi người chồng đi sơ tán tránh lũ

Mới phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp nhưng bà Oanh đứng ngồi không yên, đau đáu nỗi niềm nơi quê nhà, chồng bà ốm đau, bệnh tật nhưng vẫn lạc quan, động viên bà gắng điều trị. Được bác sỹ cho về để sắp tới xạ trị, bà thu xếp đồ đạc thật nhanh, nóng lòng trở về để phụ ông “Ông ý vất vả nhiều rồi, hỏi nhà cửa, vườn tược sao rồi, ông dấu, nhưng nghe báo đài tôi hiểu hết, xót ông lắm, mấy ngày rồi không biết ăn uống sao, gọi hoài không được, nay gọi được tôi mới yên tâm, ông không điều trị vì lo cho tôi, nhường tôi, giờ chỉ sợ ông ý mệnh hệ gì tôi sống không nổi. Chỉ mong các nhà hảo tâm và bệnh viện hỗ trợ để gia đình tôi đủ tiền điều trị và vượt qua giai đoạn này”.

Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ông bà, hôm nay Ban Giám đốc Bệnh viện K đã đến trao tận giường bệnh số tiền 15 triệu đồng và rất nhiều lời chia sẻ, mong gia đình cố gắng động viên để ông đến bệnh viện điều trị.

Hoàn cảnh của gia đình bà Đặng Thị Oanh thực sự thương tâm và xúc động với tình cảm ông “nhường” cơ hội điều trị cho bà, giờ lũ lụt cuốn trôi tất cả đồ đạc, hoa màu, Bệnh viện K mong muốn các nhà hảo tâm, các đơn vị, tổ chức cùng chung tay chia sẻ với gai đình bà Oanh, sự chia sẻ dù là nhỏ thôi cũng vô cùng đáng quý vào lúc này.

Mọi đóng góp xin gửi về số tài khoản: 020 1000 230 440 tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Tĩnh.

Chủ tài khoản: Chị Nguyễn Thị Thảo (con gái bà Đặng Thị Oanh).

SĐT chị Thảo: 0971 374 363

SĐT bà Oanh: 037 658 7282.

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook