Ung thư xương phát hiện ở nhiều người trẻ tuổi

08/08/2022 10:08

BVK - Vừa bước vào năm học đầu tiên của cấp Trung học phổ thông chưa được 3 tháng, Bùi Nguyễn Hoài Nam như mất hết niềm tin vào cuộc sống khi biết mình được các bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư xương.

Cuộc sống vốn chẳng khá giả nhưng đầm ấm của gia đình em nay lại vơi bớt đi những tiếng cười. Thay vào những niềm vui, giờ đây lại là lo toan, khó khăn về bệnh tình, kinh phí điều trị.

Sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em thuộc huyện miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh, Nam là con trai đầu - niềm hy vọng lớn của cha mẹ nên em rất chăm chỉ học tập, giúp đỡ bố mẹ và đam mê các bộ môn thể thao đặc biệt là bóng chuyền. Đôi chân rất dài của cậu bé như tiếp thêm sức mạnh cho em để thoả sức đam mê môn thể thao này. Nhưng cuối năm 2021, gia đình phát hiện điều bất thường khi thấy em đi khập khiễng, cứ tưởng rằng đó chỉ là vết thương do bị ngã khi đánh bóng nên gia đình cho em thăm khám ở bệnh viện tuyến huyện, 1 tuần sau thì tình trạng tệ hơn, chân em ngày càng sưng và bị tràn dịch.

Ngày 10/11/2021, gia đình cho em ra bệnh viện K xét nghiệm và nhận kết quả Hoài Nam đã mắc ung thư xương. Em đã trải qua hoá trị tại bệnh viện K, sau đó mổ xương với chi phí lên đến 220 triệu và hiện tại đang tiếp tục hoá trị tại viện K với 14 đợt truyền. Chi phí mỗi lần hoá trị khoảng 20 triệu do các thuốc điều trị phần lớn nằm ngoài danh mục bảo hiểm hỗ trợ.

Anh Bùi Văn Hiền - bố của Hoài Nam chia sẻ với "Nhà tôi làm nông, mọi người cũng biết đâu có dư giả gì, nhà còn ở ngay cửa khẩu Cầu Treo - Hà Tĩnh, ở trên núi đây thì làm chi có điều kiện nhiều… mỗi lần mua thuốc cho con là vay mượn từng người, nhưng gia đình tôi vẫn quyết tâm điều trị cho con còn nước còn tát".

Sau khoảng thời gian suy sụp tinh thần khi nghe tin Nam mắc bệnh, gia đình và cả Nam hiện giờ đã dần đối mặt, chấp nhận và lạc quan, mạnh mẽ hơn để tiếp tục chống chọi với căn bệnh quái ác này.

Làm cha làm mẹ, xót xa vì mỗi lần truyền thuốc con trai lại bị rộp miệng không ăn được, có lần nặng, Nam phải nhập viện cấp cứu vì tụt huyết áp, bố mẹ em cứ thế lặng lẽ chăm con, tay lau đi hàng nước mắt.

Với căn bệnh hiện tại của Nam, việc chuyền thuốc và hoá trị vẫn cần duy trì vì bác sỹ sẽ đánh giá xem cơ thể em đáp ứng thuốc ra sao. Nam và gia đình vẫn còn cả 1 chặng đường dài, và em vẫn còn quá trẻ, vẫn còn cả 1 tương lai đang chờ đợi phía trước, trong khi gia đình từ lâu đã vay mượn khắp nơi. Ước mơ dang dở của cậu bé 16 tuổi chỉ đơn giản là được đi lại bình thường và tiếp tục ấp ủ đam mê với môn bóng chuyền, nhưng có lẽ hành trình để em đến với ước mơ ấy sẽ còn nhiều khó khăn ....

Thời gian qua, Bệnh viện K đã hỗ trợ cho Nam và gia đình, tuy nhiên vẫn cần sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về: Số tài khoản: 3706205260316 (Ngân Hàng Agribank, chủ tài khoản: NGUYEN THI BICH LIEU - Là mẹ của Hoài Nam)

Bố bệnh nhân Nam: anh Bùi Văn Hiền 0843473390.

MS: 03

Bệnh viện K khuyến cáo bố mẹ nên chú ý một số dấu hiệu điển hình của ung thư xương để đưa con tới khám và điều trị kịp thời tại các cơ sở chuyên khoa uy tín:

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng không biểu hiện rõ rệt, người bệnh thường không chú ý và dễ bỏ qua như: đau mỏi chân tay, xương có cảm giác đau và vận động yếu hơn.

Khi khối u tiến triển lớn dần lên, các triệu chứng cũng thay đổi theo tốc độ phát triển của khối u. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như:

• Cảm giác đau xương tăng dần, đau liên tục, đau lan sang cả các vùng lân cận;
  • Vị trí đau xương có dấu hiệu sưng tấy;
  • Luôn cảm thấy mệt mỏi, có thể kèm theo sốt nhẹ;
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân;
  • Xương dễ gãy;
  • Sờ thấy khối hạch cứng, rắn chắc trong xương dài của các chi.